Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine: Nga chọc thủng tuyến phòng vệ, tiến vào trong Azovstal

Lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol cho biết phía Nga đã tiến vào trong cơ sở này và các cuộc giao tranh đang diễn ra ác liệt.

Guardian ngày 5/5 dẫn lời ông Denis Prokopenko, chỉ huy Tiểu đoàn Azov, lực lượng vũ trang cực hữu Ukraine bị Nga cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít, xác nhận Nga đã tiến vào phía trong Azovstal và các đợt giao tranh đang diễn ra ác liệt bên trong nhà máy thép này.

Phần cấu trúc nổi của nhà máy thép Azovstal. Ảnh: Reuters

'Tình hình đang rất khốc liệt', Prokopenko nói, song khẳng định lực lượng này sẽ tiếp tục chiến đấu. 'Tôi rất tự hào về các chiến binh của chúng ta, những người đã nỗ lực phi thường để ngăn chặn đối phương', ông này quả quyết.

Trước đó, ông David Arakhamia, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tối ngày 4/5 cũng nhấn mạnh, lực lượng của Nga đã vào được khu vực nhà máy Azovstal, nhưng cho hay chính quyền ở Kiev vẫn duy trì liên lạc với các binh sĩ cố thủ.

Thông tin của phía Ukraine khá trái ngược với tuyên bố của Nga.

Điện Kremlin hôm 4/5 bác bỏ thông tin tấn công nhà máy thép Azovstal. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov nhấn mạnh, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu phong tỏa toàn diện khu vực này chứ không phải tiến công.

Rạng sáng 5/5, Interfax đưa tin, quân đội Nga đã một lần nữa thông báo họ sẽ mở hành lang nhân đạo trong 3 ngày liên tiếp từ sáng 5/5 đến ngày 7/5 để dân thường sơ tán khỏi Azovstal. Phía Nga khẳng định họ sẽ không tấn công khu vực này khi hành lang nhân đạo được khai mở.

Tuy nhiên, Nga xác nhận hành lang này sẽ chỉ dành cho các nhân viên của nhà máy thép, phụ nữ và trẻ em, không dành cho binh sĩ Ukraine. Moscow lâu nay khẳng định họ sẽ không nương tay với các nhóm vũ trang cực hữu như Tiểu đoàn Azov.

Theo Thái Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-nga-choc-thung-tuyen-phong-ve-tien-vao-trong-azovstal-i652552/

netRADIO     netTV