Ukraine bán hết BMP-1U hiện đại để mua...BMP-1 cũ từ NATO

Sau khi Liên Xô sụp đổ, lực lượng vũ trang Ukraine mới thành lập trên thực tế đã nhận được tất cả thiết bị quân sự từ 3 quân khu trước đây.

Trong số đó, riêng xe chiến đấu bộ binh (IFV) là hơn 3.00 chiếc, với BMP-1 - khoảng 1.800 chiếc. Tuy nhiên do dư thừa và tình trạng kỹ thuật không đảm bảo mà rất nhiều chiếc đã bị cắt thành sắt vụn, một số khác được bán ra nước ngoài.

Phiên bản BMP-2 có nhu cầu lớn, một số lượng đáng kể đã được chuyển đến châu Phi, các nước Ả Rập, nhưng những chiếc BMP-1 cũ hơn không còn được khách hàng quan tâm đến..

Do đó vào cuối những năm 1990, việc hiện đại hóa loại IFV lỗi thời như vậy của thế hệ đầu tiên đã bắt đầu. Các nhà phát triển quyết định loại bỏ khoang chiến đấu với pháo nòng trơn 73 mm 2A28 Grom, súng máy PKT 7,62 mm và bệ phóng của hệ thống tên lửa chống tăng Malyutka.

Thay vào đó là module chiến đấu Shkval được phát triển, nó nhận được 1 khẩu pháo 2A42 bắn nhanh 30 mm, 1 súng máy đồng trục và 1 súng phóng lựu tự động 30 mm AG-17, tên lửa chống tăng Konkurs thay thế Malyutka được dùng để chống lại xe tăng.

Trên thực tế, thân xe không có gì thay đổi, chỉ có cánh phao từ BMP-2 được giới thiệu. Động cơ vẫn giữ nguyên là loại UTD-20 300 mã lực, vì khối lượng giữ nguyên (khoảng 13.000 kg) nên các đặc tính cơ động cũng được bảo tồn. Trên đường cao tốc BMP-1U đạt vận tốc 65 km/h.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1U của Ukraine trong một cuộc duyệt binh

Sau khi sản xuất những mẫu đầu tiên, tham gia cuộc duyệt binh ở Kiev vào tháng 8 năm 2001, người ta đã thông báo rằng họ có kế hoạch sản xuất 400 chiếc như vậy cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Tuy nhiên như thường lệ, vấn đề đã không vượt quá những lời hứa.

Một số lượng nhỏ BMP-1U đã được mua bởi Turkmenistan, nhưng chúng chỉ được trình diễn tại các cuộc diễu hành vào dịp lễ, cũng như Georgia - nước này đã mất một số trong đó tại cuộc phiêu lưu quân sự tháng 8 năm 2008.

Số lượng lớn nhất BMP-1U đã được mua bởi các lực lượng vũ trang của Chad, quốc gia châu Phi này đã dùng những chiến xa bộ binh trên trong các cuộc xung đột cũng như thường xuyên hiện diện trong lễ duyệt binh.

Điều trớ trêu với Ukraine là khi không có nhu cầu thì họ bán và tiêu hủy tràn lan BMP-1, đến khi xung đột miền Đông bùng nổ thì Kiev lại chẳng còn BMP-1 để nâng cấp cho quân đội của mình, dẫn tới việc phải mua lại từ Ba Lan khi quốc gia này đã gia nhập NATO và muốn bán bớt vũ khí có nguồn gốc Liên Xô.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ukraine-ban-het-bmp-1u-hien-dai-de-muabmp-1-cu-tu-nato-3432435/

Tags: BMP-1U Shkval  |  Xe chiến đấu bộ binh  |  Quân đội Ukraine