Ukraine cân nhắc rút quân khỏi tỉnh Lugansk

Lực lượng Ukraine có thể sắp rút khỏi các khu vực cuối cùng ở tỉnh Lugansk, vùng Donbass để tránh thương vong hoặc bị bắt giữ, trong bối cảnh Nga đẩy mạnh tiến công.

Reuters hôm nay (28/5) dẫn lời thống đốc tỉnh Lugansk do Ukraine bổ nhiệm Serhiy Gaidai xác nhận, Nga đã tiến vào Severodonetsk (Sievierodonetsk), thành phố lớn nhất mà Ukraine còn kiểm soát ở vùng Donbass, vài ngày sau khi bao vây đô thị này từ 3 hướng.

Bản đồ tình trạng kiểm soát ở Donbass, trong đó màu đỏ là khu vực do Nga kiểm soát. Đồ hoạ ISW/BBC

'Chúng tôi có đủ sức mạnh và nguồn lực để tự vệ. Tuy nhiên, để không bị bao vây, chúng tôi sẽ phải rút lui', ông Gaidai viết trên Telegram, khẳng định 90% nhà cửa ở thành phố bị hư hại, trong đó 14 toà nhà cao tầng bị phá huỷ vì pháo kích.

Trong một phát biểu khác trên truyền hình, ông Gaidai nói 10.000 binh sĩ Nga có mặt ở khu vực và họ đang đẩy nhanh đà tiến công theo nhiều hướng.

Từ Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 27/5 mô tả tình hình hiện tại ở Donbass 'rất khó khăn' khi Nga tăng cường hỏa lực và nhân lực trong khu vực.

Một thị trấn ở Đông Ukraine bị phá huỷ do giao tranh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky dù tuyên bố 'Donbass là của người Ukraine', nhưng thừa nhận các lực lượng của họ sẽ chỉ có thể phòng thủ 'trong chừng mực các nguồn lực quốc phòng hiện tại của chúng tôi cho phép'.

Sau 3 tháng giao tranh, Ukraine mất quyền kiểm soát khoảng 95% diện tích tỉnh Lugansk, tăng thêm khoảng 10% so với cách đây một tuần. 

Tại tỉnh Donetsk, Nga hôm nay (28/5) khẳng định toàn bộ thị trấn Liman chiến lược đã 'được giải phóng'. Liman là trung tâm đường sắt quan trọng hàng đầu ở Donbass. Việc Nga kiểm soát khu vực này giúp họ đẩy nhanh đáng kể đà tiến công tại các đô thị lân cận.

Theo Thái Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-can-nhac-rut-quan-khoi-tinh-lugansk-i655270/

netRADIO     netTV