Ukraine khen EU, yêu cầu Nga 'ngừng gây hấn'

Ngoại trưởng Ukraine cho hay, các biện pháp trừng phạt của EU với Nga sẽ được duy trì đến khi chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine được khôi phục hoàn toàn.

Ngày 12/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã hoan nghênh quyết định của Hội đồng châu Âu trong việc gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với 177 người và 48 thực thể liên quan tới hành động của Nga chống lại Ukraine.

Trong dòng trạng thái đăng trên Twitter, ông Kuleba cho hay, các biện pháp trừng phạt của EU sẽ được duy trì cho đến khi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục hoàn toàn.

'Nga phải ngừng gây hấn với Ukraine', Ngoại trưởng Ukraine viết.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy hồi cuối năm 2019. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong thông cáo cùng ngày, Hội đồng châu Âu tuyên bố gia hạn các lệnh trừng phạt 'nhắm vào những kẻ phá hoại hoặc đe doạn sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập và chủ quyền của Ukraine' thêm 6 tháng cho đến ngày 15/9/2021.

Các biện pháp trừng phạt tiếp tục được áp dụng đối với 177 cá nhân, trong đó có các công dân Nga và Ukraine, cũng như 48 thực thể, gồm hạn chế đi lại, đóng băng tài sản và cấm các quỹ hay nguồn lực kinh tế duy trì mối quan hệ với những cá nhân và thực thể trong danh sách trừng phạt.

Các biện pháp khác của EU được thực hiện để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine bao gồm: các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế Nga, hiện có hiệu lực cho đến ngày 31/7/2021; các biện pháp hạn chế để đối phó với việc sáp nhập bất hợp pháp Crimea và Sevastopol, giới hạn trong lãnh thổ Crimea và Sevastopol và hiện có hiệu lực cho đến ngày 23/6/2021.

Trong một động thái có liên quan, hôm 12/3, hãng tin TASS dẫn nguồn tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi Kiev ngừng và hủy bỏ mọi nỗ lực leo thang và thực hiện một kịch bản vũ lực ở Donbass (thường được gọi là Chiến tranh Donbass 2.0).

'Chúng tôi muốn cảnh báo chế độ Kiev, những kẻ đứng đầu hoặc thao túng nó, về sự leo thang hơn nữa và nỗ lực thực hiện một kịch bản vũ lực ở Donbass.

Bà Zakharova cảnh báo về một số 'bước đi triệt để' của Kiev nếu Liên bang Nga không được công nhận là một phần của cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Thời gian qua, đụng độ lại gia tăng ở Donbass, miền Đông Ukraine. Hôm 10/3, cựu đại diện chính thức của dân quân Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LNR) Andrei Marochko cho hay, giao tranh giữa các binh sĩ thuộc lượng vũ trang Ukraine và LPR đã nổ ra ngày 10/3 ở làng Mikhailovka (Zolotoe-5).

Đụng độ gia tăng đã hủy hoại lệnh ngừng bắn đạt được hồi năm ngoái, vốn làm dấy lên hy vọng về một giải pháp cho cuộc xung đột bùng phát năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Vài ngày trước, một số phương tiện truyền thông đại chúng dẫn lời Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andrei Yermak cho hay, đã có một kế hoạch cụ thể trên bàn đàm phán về việc giải quyết vấn đề ở Donbass do Anh và Pháp đề xuất, đồng thời nhấn mạnh kế hoạch này phù hợp với 'tinh thần của Hiệp ước Minsk'.

Theo ông này, nếu Nga không đồng ý với kế hoạch này thì 'có nghĩa là nước này không muốn kết thúc chiến tranh và trả lại hòa bình cho Donbas'.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng như Bộ Ngoại giao Nga cho hay không có thông tin nào về kế hoạch này.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-khen-eu-yeu-cau-nga-ngung-gay-han-3428966/

Tags: tình hình Donbass  |  Ukraine  |  EU trừng phạt Nga