Ukraine khoe video UAV cảm tử Mỹ đánh trúng xe tăng Nga

Đặc nhiệm Ukraine công bố video ghi cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử do Mỹ cung cấp lao thẳng vào một xe tăng Nga, khiến nó hư hại.

Tờ UkrainskaPrava của Ukraine ngày 24/5 đăng tải đoạn video dài 43 giây do lực lượng đặc nhiệm Ukraine công bố, trong đó ghi lại khoảnh khắc được cho là một chiếc UAV cảm tử Switchblade lao trúng một xe tăng của Nga, khiến nó bốc khói trắng.

Video ghi cảnh UAV cảm tử Ukraine tấn công xe tăng Nga. Video: UkrainskaPrava

'Một UAV cảm tử tối tân được trang bị chất nổ mạnh đã bay thẳng vào xe tăng, gây thiệt hại không thể bù đắp với đối phương. Quá trình này được ghi lại bởi camera gắn trên UAV cảm tử', đặc nhiệm Ukraine viết trong một bài đăng trên MXH.

Ukraine khẳng định binh sĩ trên xe tăng Nga đã thiệt mạng. Tuy nhiên, thông tin này rất khó kiểm chứng bởi Nga không bình luận về vụ việc. Xe tăng thường được thiết kế với lớp giáp dầy cùng hệ thống phòng thủ chủ động để bảo vệ kíp lái.

Mỹ tháng trước tuyên bố gửi 100 máy bay Switchblade cho Ukraine. Mẫu UAV này có hai phiên bản, Switchblade-300 và bản nâng cấp Switchblade-600, do nhà thầu AeroVironment sản xuất và thường chỉ được bán cho Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt của quân đội Mỹ.

Binh sĩ Mỹ vận hành UAV Switchblade. Ảnh: Getty Images

Trong đó, Switchblade-300 nặng 2,5kg, dẫn đường thông qua GPS và camera. Nó có phạm vi hoạt động 10km, bay liên tục 15 phút ở vận tốc tối đa 160km/h. Với lượng thuốc nổ vừa phải, Switchblade-300 đủ sức gây sát thương với một nhóm quân nhân đối phương.

Switchblade-600 nặng hơn 20kg, vận tốc tối đa gần 200km/h, tầm hoạt động gần 40km và đủ năng lượng 'lảng vảng' khoảng 40 phút trước khi lao vào mục tiêu. Switchblade-600 có thể mang theo đầu đạn chống tăng Javelin có khả năng xuyên thủng xe bọc thép.

Theo Thái Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-khoe-video-uav-cam-tu-my-danh-trung-xe-tang-nga-i654860/