Ukraine trừng phạt trùm tài phiệt do bán titan cho Nga, quyết 'tuyên chiến' với các nhân vật quyền lực

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine thông báo họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với trùm tài phiệt Dmytro Firtash do đã bán các sản phẩm titan cho các công ty quốc phòng của Nga.

Trùm tài phiệt Dmytro Firtash (phải) là một doanh nhân giàu có và có tầm ảnh hưởng lớn tại Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov cho biết chi tiết của những lệnh trừng phạt này sẽ được công bố trong một sắc lệnh tổng thống.

Theo ông Danilov, các lệnh trừng phạt nhằm vào tài phiệt Firtash có nguyên nhân từ 'sự dính líu của ông này trong việc kinh doanh titan. Có nguồn cung cấp nguyên liệu thô và sau đó... nó được chuyển đến các công ty quốc phòng của Nga và chúng tôi không thể cho phép điều này tiếp diễn'.

Tài phiệt Firtash là một doanh nhân giàu có và có tầm ảnh hưởng lớn tại Ukraine, song ông đã bị truy tố tại Mỹ về các tội danh hối lộ và gian lận.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào một doanh nhân khác là Pavel Fuks.

Theo truyền thông Ukraine, hiện tại, đã có khoảng 2.500 cá nhân và đơn vị pháp lý nằm trong danh sách trừng phạt. Dường như đã có những dấu hiệu cho thấy Tổng thống Zelensky đang có những cố gắng nhất định để thực sự thay đổi cách thức hoạt động của nền kinh tế Ukraine.

Giới tài phiệt Ukraine là một nhóm nhỏ các doanh nhân siêu giàu đang chi phối đời sống kinh tế và chính trị của đất nước. Hầu hết họ trở nên giàu có trong những năm 1990, nhờ mua rẻ tài sản nhà nước khi chúng được tư nhân hóa. Khi đó, chỉ qua một đêm, những người này bỗng chốc trở thành chủ sở hữu của những công ty độc quyền béo bở.

Với sự hậu thuẫn vô hình, những xúc tu của giới tài phiệt đã thâm nhập sâu vào xã hội Ukraine. Nhiều người thậm chí có đảng phái chính trị riêng và cả các hãng truyền thông hỗ trợ. Một số còn có các thẩm phán và công chức cấp cao sẵn sàng thực hiện các yêu cầu nếu họ cần.

Như nhận định từ Chiến lược gia Timothy Ash của Bluebay Asset Management, 'Không ở đâu thuộc châu Âu mới nổi - nơi các quốc gia đã áp dụng cách tiếp cận phương Tây, các nhà tài phiệt lại chiếm ưu thế như ở Ukraine. Chắc chắn, sẽ có một vài nhân vật quyền lực trong một nền kinh tế nào đó, nhưng họ không chi phối tuyệt đối nền kinh tế như ở Ukraine '.

Với một thiết lập ban đầu như vậy, thật khó để thúc đẩy bất kỳ cải cách nào mà nó có khả năng 'đe dọa' tới hệ sinh thái hàng đầu đó.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/ukraine-trung-phat-trum-tai-phiet-do-ban-titan-cho-nga-quyet-tuyen-chien-voi-cac-nhan-vat-quyen-luc-148779.html

Tags: Ukraine  |  vấn đề Ukraine  |  tình hình Ukraine  |  Nga-Ukraine  |  kinh tế Ukraine  |  Tổng thống Ukraine  |  Nga