Ukraine với nỗi lo mất 5 tỷ USD

Kiev lo dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 sẽ khiến Ukraine thiệt hại lên tới 5 tỷ USD từ phí quá cảnh nhưng Moscow kịp trấn an.

Ông Dmitry Birichevsky, Giám đốc Vụ hợp tác kinh tế Bộ Ngoại giao Nga mới đây đưa ra nhận xét về dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc -2 (Nord Stream-2) dẫn khí trực tiếp từ Nga đến châu Âu bỏ qua Ukraine.

Ukraine lo mất 5 tỷ USD, Nga trấn an về Nord Stream-2.

Theo đó, ông Birichevsky cho hay, Nord Stream-2 là một dự án kinh tế thuần túy và có một số nghĩa vụ hợp đồng liên quan đến việc trung chuyển khí đốt qua Ukraine.

'Bây giờ hợp đồng đã có hiệu lực, sau đó sẽ có các cuộc đàm phán giữa Gazprom và các đối tác ở Ukraine. Chúng tôi không có nhiệm vụ ngừng cung cấp khí đốt qua Ukraine. Nga chưa bao giờ sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên như một yếu tố gây áp lực hoặc tống tiền. Khí đốt của Nga cần ở một số khu vực nhất định của châu Âu, chúng sẽ đến tay người tiêu dùng một cách đáng tin cậy và có thể đoán trước được' - ông Birichevsky khẳng định.

'Những nguồn cung cấp thông qua Ukraine sẽ tiếp tục miễn là các hợp đồng liên quan có hiệu lực', Giám đốc Vụ hợp tác kinh tế Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Theo người đứng đầu công ty 'Nhà điều hành GTS của Ukraine' - ông Sergei Makogon, việc Nord Stream 2 đi vào hoạt động sẽ tước đi của Ukraine 5 - 6 tỷ USD mỗi năm, trong đó Kiev sẽ mất 1,5 tỷ USD phí trung chuyển khí đốt của Nga. Ông Makogon đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Exploration & Production Consulting.

Đồng thời, ông Makogon cho rằng việc ngừng vận chuyển khí đốt hoàn toàn qua Ukraine là không thể. Và việc Kiev mua nhiên liệu từ các bên trung gian, bằng cách này hay cách khác sẽ hỗ trợ việc xuất khẩu khí đốt của Nga.

Người đứng đầu Cơ quan điều hành GTS Ukraine tin rằng những tổn thất nói trên có thể được bù đắp bằng cách tăng sản lượng khí đốt của chính nước này. Để làm được điều đó, cần phải kích thích hoạt động kinh doanh và mang lại lợi ích tối đa cho các công ty sản xuất khí đốt trong nước.

Hiện Kiev vẫn đang nỗ lực đề nghị Mỹ gây sức ép lên các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức nhằm hủy bỏ dự án Nord Stream-2.

Vào cuối tháng 12/2019, Moscow và Kiev đã ký một gói thỏa thuận về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine. Theo hợp đồng 5 năm, Gazprom đảm bảo bơm 65 tỉ m3 khí đốt vào năm 2020 và 40 tỉ m3 khí trong 4 năm tiếp theo. Những thỏa thuận này đảm bảo rằng việc vận chuyển tiếp tục sau khi hết hạn hợp đồng trước đó.

Theo các báo cáo, nhà điều hành GTS Ukraine, trong tháng 2 năm nay, lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển đến châu Âu qua Ukraine đã giảm 25% so với tháng 1, xuống còn 2,91 tỉ m3. Gazprom được cho là đang giảm dần lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine và sử dụng đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, sang Hy Lạp và Bulgaria.

Kể từ ngày 1/4, nguồn cung cấp khí đốt cho Romania được đảm bảo đầy đủ từ Bulgaria thông qua Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Người đứng đầu nhà điều hành GTS Ukraine cho rằng, ở phía Nam, các đường ống dẫn khí quá cảnh qua Ukraine hiện đang chỉ cung cấp cho Moldova. Ngoài ra, nếu Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục được quá cảnh qua Bulgaria và Serbia, thì Gazprom sẽ chuyển sang đường ống dẫn khí quá cảnh tới Hungary.

Điều này sẽ làm giảm hiệu năng sử dụng đường ống thông qua Ukraine và khiến Kiev tiếp tục mất đi lợi thế về mặt kinh tế và cả chính trị.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-voi-noi-lo-mat-5-ty-usd-3433112/

Tags: dự án Nord Stream-2  |  Mỹ trừng phạt Nord Stream-2  |  châu Âu - Nga  |  trừng phạt Nord Stream-2  |  Ukraine - Nord Stream-2  |  Dòng chảy phương bắc 2