VN-Index tăng nhẹ

Sau ATO, VN-Index lấy được đà tăng, từ mốc 1.470, đã 2 lần thử thách ngưỡng 1.480, nhưng sau khi bứt phá bất thành, lại quay đầu kết phiên sáng quanh giá mở cửa.

Gây thất vọng là cổ phiếu xây dựng, ghi nhận nhiều cổ phiếu lao dốc khá nhanh, điển hình như HBC lao thẳng xuống sàn và tiếp tục bị dư bán sàn; hay CTD cũng không mấy khả quan. Nhiều cổ phiếu bất động sản sau 1 - 2 phiên hồi phục lại quay trở lại giảm mạnh, thậm chí nằm sàn tiếp, đơn cử như DIG, LDG, CEO.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Cũng gây thất vọng không kém là nhóm ngành dầu khí, bởi nhóm này vẫn được coi là một 'hầm trú ẩn' của nhà đầu tư trong những phiên qua. Tuy nhiên, về cuối phiên sáng nay, nhiều cổ phiếu dầu khí lại bị điều chỉnh khá mạnh, điển hình là GAS, OIL, PVD, hay BSR. Dù giá dầu thế giới vẫn đang quay lại mức đỉnh kỷ lục, hợp đồng tương lai dầu Brent xấp xỉ 90 USD/ thùng.

Hầm trú ẩn còn lại là nhóm ngân hàng vẫn đóng vai trò giữ nhịp tương đối chắc chắn. EIB, TPB, VIB hay MBB tăng điểm tương đối tốt. Thông tin hỗ trợ là kết quả kinh doanh 2021 của nhiều ngân hàng mới công bố cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tạo dư địa cho năm mới.

Một thông tin được quan tâm thời gian qua là câu chuyện của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, sau quãng thời gian kinh doanh khá 'bi đát' từ năm 2017 đến năm 2020, lỗ lũy kế liên tục gia tăng. Trước nguy cơ bị hủy niêm yết, đại diện công ty này đã kiến nghị lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xin tiếp tục duy trì niêm yết trên HOSE với lý do là tình hình sản xuất kinh doanh đang có nhiều cải thiện và triển vọng tốt.

'Đối với tình hình kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai trong các năm tiếp theo, nếu nhìn vào tiến triển trong 2 quý trở lại đây thì cũng có hy vọng. Tuy vậy đây là con số kỳ vọng và hoạt động kinh doanh sẽ phụ thuộc vào thị trường, cơ bản Hoàng Anh Gia Lai đã có những bước cải tiến tương đối tốt trong gia đoạn vừa qua', ông Lê Ngọc Nam, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoánTân Việt, đánh giá.

Theo quy định, nếu HAG bị hủy niêm yết trên sàn HOSE, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu có thể đối mặt với tình trạng mất thanh khoản khi giao dịch.

'Chính bởi cái rủi ro mất thanh khoản sẽ dẫn đến một thực tế là nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu HAG trước khi hủy niêm yết, do đó sẽ tạo ra một đợt giảm giá mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư của các cổ đông', ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, nhận định.

Chuyên gia này cũng cho biết, đề nghị không hủy niêm yết của HAG sẽ rất khó được chấp thuận do lý do không đủ thuyết phục. Thậm chí nhiều ý kiến cũng tỏ ra nghi ngại về các báo cáo tài chính của HAG những năm gần đây, ngoài ra cần đảm bảo sự công bằng với các doanh nghiệp đã bị hủy niêm yết theo quy định.

Tạm kết phiên sáng, VN-Index chỉ tăng nhẹ 1,16 điểm, lên 1.471,92 điểm, với số mã tăng và số mã giảm gần như bằng nhau. Thanh khoản có nhỉnh hơn hôm qua (27/1) khoảng hơn 10%.

Còn HNX-Index độ rộng kém hơn HOSE, với 111 mã giảm so với chỉ 76 mã tăng, kết phiên sáng giảm 1,87 điểm xuống 409,4 điểm.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/vn-index-tang-nhe-20220128134539057.htm

Tags: VN-Index  |  chỉ số VN-Index  |  Chứng khoán  |  thị trường chứng khoán  |  công ty chứng khoán  |  đầu tư chứng khoán  |  chơi chứng khoán  |  chứng khoán trong nước  |  HNX-INDEX  |  cổ phiếu xây dựng  |  cổ phiếu ngân hàng  |  sàn HOSE  |  nhà đ

netRADIO     netTV