Cập nhật tình hình Covid-19

Vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi: Australia khởi động từ 2022, Israel 'chấm' vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Bắt đầu từ năm tới, Australia có thể bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Australia kỳ vọng thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi vào năm tới. (Nguồn: Fortune)

Theo Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt ngày 14/11, các cơ quan quản lý y tế của nước này vẫn đang đánh giá lại các dữ liệu về sức khỏe và an toàn tiêm vaccine phòng Covid-19 đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

Quyết định cuối cùng khó có thể đưa ra trong năm nay, song chính phủ Australia vẫn kỳ vọng sẽ thực hiện được điều này vào đầu năm tới.

Tính đến ngày 12/11, xứ sở kangaroo đã vượt qua mốc 90% người ở độ tuổi từ 16 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và 83% trong số này được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine.

Ngoài ra, nước này cũng đã tiêm chủng cho 57,7% đối tượng từ 12 đến 15 tuổi.

Theo Bộ Y tế Australia, tỷ lệ tiêm chủng cao là yếu tố quyết định để Australia mở lại một phần biên giới trong tháng này, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở nước này.

Trong khi đó, tại Israel, sau một thời gian cân nhắc và thăm dò dư luận, ngày 10/11, chính phủ nước này đã quyết định thông qua đề xuất của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11.

Thông báo của Bộ Y tế Israel cho biết, vaccine được sử dụng là của Pfizer, liều dành cho trẻ em, trước đó đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép.

Israel đã đặt hàng loại vaccine này và dự kiến lô đầu tiên sẽ có trong tuần tới.

Liều dùng vaccine của Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi bằng 1/3 liều dùng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Để tránh nhầm lẫn, vaccine cho nhóm tuổi 5-11 được đóng trong lọ có nắp màu cam, trong khi liều dành cho người từ 12 tuổi trở lên được đóng bằng nắp màu tím.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định chiến dịch tiêm phòng cho trẻ em sẽ 'rất khó khăn' do vấp phải sự phản đối từ nhiều phụ huynh. Giáo sư dịch tễ học Nadav Davidovitch thậm chí dự báo sẽ chỉ có khoảng trên 50% trẻ em trong độ tuổi trên sẽ đi tiêm chủng.

Nếu dịch Covid-19 tái bùng phát, đây sẽ là một nguy cơ lớn đối với trẻ em, nhất là ở các cộng đồng tụt hậu về kinh tế xã hội.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vaccine-covid-19-cho-tre-em-duoi-12-tuoi-australia-khoi-dong-tu-2022-israel-cham-vaccine-pfizer-164841.html

Tags: Vaccine Covid-19  |  vaccine COVID-19 cho trẻ em  |  tiêm vắc xin  |  dịch Covid-19 ở Australia  |  Covid-19 ở Israel  |  trẻ em dưới 12 tuổi  |  Vaccine Pfizer  |  Australia  |  Israel