Về đâu những chuyến 'bay' đêm

Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn TP Hà Nội vẫn có những diễn biến phức tạp. Một bộ phận giới trẻ thường chọn 'bãi đáp' là các quán karaoke, nhà nghỉ, hoặc các khu homestay để sử dụng ma túy. Cơ quan công an cảnh báo, người sử dụng ma túy có thể phải trả giá rất đắt cho những chuyến 'bay đêm'.

Dân 'bay' dạt ra ngoại thành

Theo một điều tra viên Đội phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài và công nghệ cao (Đội 7) Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội, thời gian qua cơ quan công an liên tục triệt phá nhiều tụ điểm ở ngoại thành hoạt động một cách lén lút cùng những thủ đoạn tinh vi.

Phía ngoài quán karaoke KingDom

Trong thời điểm mà UBND TP Hà Nội vẫn chưa mở cửa lại các dịch vụ có điều kiện như bar, vũ trường, karaoke... (trước ngày 8-4-2022) để đảm bảo yêu cầu chống dịch COVID-19 - song bằng nhiều thủ đoạn quái chiêu, những đối tượng là chủ quán vẫn âm thầm mở cửa tiếp đón để các dân chơi tha hồ bay lắc.

Điển hình như vào đêm 26 rạng sáng ngày 27-3-2022, sau một thời gian tổ chức trinh sát, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp Công an huyện Thạch Thất bất ngờ đột kích vào quán Karaoke KINGDOM (có địa chỉ thôn 2, xã Thạch Hóa, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Kiểm tra tại ba phòng hát có nhiều dân chơi cùng nhân viên của quán đang bay lắc cuồng loạn trong ánh đèn laze cùng tiếng nhạc chát chúa. Thời điểm kiểm tra đang có 32 khách, trong đó có 27 khách (ở tại 3 phòng hát) có dấu hiệu 'bay lắc', sử dụng ma túy. Tổ công tác đã thu giữ nhiều loại ma túy tổng hợp như ketamin, ma túy 'đá' cùng một số đồ vật, dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy.

44 đối tượng gồm 32 khách và 12 nhân viên được đưa về trụ sở công an, xét nghiệm nhanh nước tiểu, phát hiện có đến 28/44 đối tượng dương tính với ma túy (27 khách và 1 nhân viên). Lời khai của các đối tượng cho thấy nhóm đối tượng là chủ và nhân viên của quán đã hoạt động tinh vi, khép kín, với nhiều thủ đoạn đối phó sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đối tượng Vũ Văn Hải - chủ quán karaoke Blue Bar.

Đoàn Văn Tùng (sinh năm 1981, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Quốc Oai - chủ quán) khai nhận trước đó nhận được yêu cầu từ một nhóm khách quen đến tổ chức sinh nhật (có bay lắc), Tùng đã yêu cầu nhân viên dọn dẹp để đón khách. Do trước đó Tùng đã che kín phần kính của phòng hát bằng các tấm chắn nắng ô tô, lắp đặt nhiều camera cảnh giới... nên anh ta khá tự tin cho khách 'phê pha' giữa mùa dịch.

Quán được xây dựng gồm hai tầng, tại tầng một có sáu phòng được thiết kế vừa để hát karaoke bình thường, vừa có thể 'bay, lắc' (có đèn chớp, cách âm và hệ thống loa sử dụng nhạc mạnh). Khách hát karaoke bình thường thì phải chi khoảng 400 ngàn đồng/giờ. Nếu khách vào để 'bay, lắc' thì phải mua 'combo' với giá từ 3 đến 3.5 triệu đồng (trong đó đã có sẵn 1 thùng bia cùng hoa quả, bánh kẹo...).

Tùng bắt đầu cho khách 'bay, lắc' sau 24 giờ đêm đến sáng. Sau khi khách đã vào hết, quán sẽ đóng kín cửa ra vào, đồng thời bố trí nhân viên cảnh giới bên ngoài bên trong. Các nhân viên của quán được phân công nhiệm vụ chặt chẽ. Phải được sự đồng ý của chủ quán thì nhân viên mới được cho khách 'bay'. Khi đó các đối tượng quản lý của quán sẽ sắp xếp phòng 'bay' cho khách và chỉ đạo nhân viên chuẩn bị các loại dụng cụ phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy như đĩa 'xào ke', thẻ quẹt... đồng thời bán ma túy cho khách khi có nhu cầu.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tổ bị can 25 đối tượng về các hành vi mua bán, tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có 21 khách cùng 4 đối tượng là chủ và nhân viên quán.

Vật chứng cơ quan Công an thu giữ tại quán karaoke Blue Bar.

Tiếp đó, rạng sáng 30-3-2022, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp Công an huyện Ứng Hòa kiểm tra quán Karaoke Blue Bar (thôn Bặt Trung, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra phát hiện trong quán có 15 người (gồm 9 khách và 6 nhân viên của quán) đang 'bay lắc' trong tiếng nhạc cuồng loạn. Vật chứng thu giữ: 1,374 gam Ketamine; 2,474 gam MDMA cùng một số đồ vật, dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy.

Cơ quan công an đã đưa về trụ sở 15 đối tượng, phát hiện 14/15 đối tượng dương tính với ma túy (8 khách và 6 nhân viên). Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về các hành vi tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là chủ quán và nhân viên của quán Blue Bar cũng tương tự như KingDom. Quán được xây dựng thành 3 tầng, tại mỗi tầng có 1 phòng được thiết kế phục vụ hoạt động 'bay, lắc' (có đèn Laze, đèn chớp, cách âm và hệ thống loa có thể phát nhạc mạnh), xung quanh lắp nhiều camera để cảnh giới. Quán có hai lớp cửa thường xuyên đóng. Khách đến để 'bay, lắc' được nhận diện qua camera, khách quen mới được mở cửa cho vào.

Theo khảo sát của một cán bộ thuộc lực lượng chuyên trách phòng chống tệ nạn ma túy ở thủ đô thì tình hình sử dụng ma túy trong một bộ phận giới trẻ ở Hà Nội là rất đáng báo động. Khác với giới 7x, 8x nghiện heroin, có thể hút, chích đơn độc, những con nghiện ketamin, ma túy đá hay những loại ma túy 'nhẹ đô' hơn như tài mà, cỏ Mỹ... thường có xu hướng tụ tập theo hội, nhóm.

Mỗi khi có chuyện vui như sinh nhật, ngày nghỉ, ngày lễ... là đám choai choai lại hẹn nhau tập trung tại các quán karaoke, hoặc nhà nghỉ (đã có sẵn dụng cụ nghe nhạc và đèn nháy) để cùng nhau bay, lắc. Bên cạnh đó, những chung cư cao cấp có độ bảo mật cao như V.H.O (huyện Gia Lâm, Hà Nội), T.C (quận Hoàng Mai)... cũng được các đối tượng thuê phòng, rồi mang theo loa, đèn để tổ chức sử dụng ma túy. Một con nghiện đang là học sinh THPT trả lời câu hỏi của cán bộ khi bị bắt sau một cuộc phê pha, rằng: 'Có gì đâu anh, thích là nhích thôi'; hay: 'Bạn em mười thằng thì nghiện đến mười một. Không có tý ke, đá thì đời còn gì vui?'... Có con nghiện nghĩ rằng sử dụng ma túy chỉ bị xử phạt hành chính nên không sợ.

Giá đắt cho hành vi sử dụng trái phép chất ma túy

Theo Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, từ ngày 8-4, UBND TP Hà Nội đã cho phép các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: vũ trường, quán bar, karaoke... được phép hoạt động trở lại. Việc bình thường hóa các hoạt động văn hóa giải trí sẽ mang lại nhiều tác động tích cực về mặt kinh tế cũng như đời sống xã hội trên địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng kéo theo các mặt tiêu cực khác, trong đó có tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Một nhóm đối tượng tổ chức bay lắc giữa mùa dịch bị cơ quan Công an phát hiện

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (đặc biệt là số cơ sở mà các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động phạm tội về ma túy) không còn phải hoạt động một cách lén lút như trước đây mà công khai mở cửa đón khách. Nhiều cơ sở trong một thời gian dài phải đóng cửa đến nay đã được mở cửa trở lại với tâm lý 'bù lỗ' sau thời gian dài nghỉ dịch. Không loại trừ một số sẽ đẩy mạnh các hình thức phục vụ, lôi kéo khách thông qua việc chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoặc trực tiếp bán ma túy trong cơ sở của mình, cùng với việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để phục vụ các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy (hệ thống âm thanh, đèn nháy, dụng cụ sử dụng).

Bên cạnh đó, một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay với lối sống lệch lạc có xu hướng 'chơi bù' thời gian dịch bệnh vừa qua dẫn đến gia tăng về tần suất và cường độ hoạt động tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng, dự báo tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, bar, karaoke thời gian tới sẽ diễn biến hết sức phức tạp.

Cũng theo Thượng tá Quỳnh, quan điểm sử dụng trái phép chất ma túy không bị xử lý hình sự là sai. Lấy ví dụ như trong vụ án xảy ra tại quán Karaoke KINGDOM, trong số 27 khách đến sử dụng trái phép chất ma túy thì có đến 21 đối tượng bị xử lý hình sự về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Điều đáng lưu ý có 15 đối tượng thuộc lứa tuổi thanh niên (dưới 35 tuổi). Còn ở vụ án tại quán Blue Bar thì cũng có 3 đối tượng bị xử lý hình sự về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (trong đó có 1 đối tượng thuộc lứa tuổi thanh niên, dưới 35 tuổi).

Hiện nay các hành vi phạm tội về ma túy được quy định rất chặt chẽ trong Bộ Luật Hình sự. Nếu như Bộ Luật Hình sự năm 1999, Chương các tội phạm về ma túy được quy định với 10 điều thì tại Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, Chương các tội phạm về ma túy được quy định với 13 điều.

Với tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại điều 255 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, hiện nay mặc dù chưa có Thông tư hướng dẫn chi tiết việc thi hành điều luật này cũng như khái niệm cụ thể hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là gì, tuy nhiên tại Công văn số 89/TANDTC-PC ngày 30/6/2020 của Tòa án nhân dân tối cao về việc thông báo kết quả giải đáp một số vướng mắc trong xét xử hướng dẫn: 'Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là thực hiện một trong các hành vi bố trí, sắp xếp, điều hành con người, phương tiện; cung cấp ma túy, điểm, phương tiện, dụng cụ... để thực hiện việc sử dụng trái phép chất ma túy... đồng phạm trong hành vi này được hiểu là thực hiện theo sự chỉ huy, phân công điều hành'. Như vậy để cấu thành tội danh này, không chỉ là người cầm đầu, tổ chức việc sử dụng trái phép chất ma túy mà những người cùng tham gia sử dụng ma túy nếu thực hiện các hành vi giúp sức cho người khác sử dụng ma túy cũng được coi là đồng phạm.

Thực tế hiện nay cho thấy, khi các đối tượng rủ nhau sử dụng ma túy thường tập trung theo nhóm từ 10 đến 20-30 đối tượng, vì vậy nếu cấu thành tội danh Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì người phạm tội sẽ có khả năng phải chịu hình phạt theo Điểm b, khoản 2, điều 255 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội danh Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với mức án phạt tù từ 2 năm đến 7 năm (phạm tội đối với 2 người trở lên).

Theo M. Tiến - M. Trí/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://antg.cand.com.vn/Phong-su/ve-dau-nhung-chuyen-bay-dem-i651310/