Vì sao Thống đốc New York bị hối thúc từ chức?

Thống đốc đảng Dân chủ bang New York, ông Andrew Cuomo, đang phải đối mặt với áp lực bị hối thúc từ chức do bê bối tình dục ngày càng lớn.

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James ngày 3/8 công bố một báo cáo dài 165 trang sau 5 tháng điều tra, kết luận rằng, Thống đốc Andrew Cuomo đã nhiều lần quấy rối tình dục tổng cộng 11 phụ nữ, vi phạm luật pháp bang và liên bang.

Theo bà James, ông Cuomo không chỉ đụng chạm nhạy cảm mà còn đưa ra những lời lẽ khiếm nhã, gợi dục, tạo môi trường làm việc độc hại cho phụ nữ.

Cuộc điều tra phát hiện ông Cuomo và đội ngũ đã có hành động trả thù đối với ít nhất một nhân viên cũ vì người này dám lên tiếng, theo Reuters.

Cuộc điều tra khiến áp lực bị hối thúc từ chức đối với Thống đốc bang New York ngày càng tăng.

Thống đốc đảng Dân chủ bang New York, ông Andrew Cuomo

'Tôi nghĩ ông Cuomo nên từ chức', Tổng thống Biden nói với các phóng viên hôm 3/8.

'Không có quan chức dân cử nào đứng trên luật pháp. Người dân New York xứng đáng được lãnh đạo tốt hơn trong văn phòng thống đốc. Chúng tôi tiếp tục tin rằng, với những hành vi xấu của mình, ông Cuomo nên từ chức', Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các đảng viên Đảng Dân chủ bang New York Chuck Schumer và Kirsten Gillibrand, cùng nhiều quan chức cấp cao khác cũng cùng quan điểm.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp bang New York nhấn mạnh: 'Rõ ràng là thống đốc không thể tiếp tục tại vị vì những hành vi không thích hợp với nhiều phụ nữ'.

Trong khi đó, Chủ tịch nghị viện bang New York Carl Heastie tuyên bố ông Cuomo đã làm mất lòng tin của đảng Dân chủ và không thể tiếp tục tại vị. Ông Heastie đồng thời cho biết sẽ hoàn tất cuộc điều tra luận tội 'càng nhanh càng tốt'.

Tuy nhiên, Thống đốc bang New York vẫn bác bỏ thẳng thừng các cáo buộc: 'Sự thật khác nhiều so với những gì đã được miêu tả. Tôi không bao giờ chạm vào bất cứ ai một cách không thích hợp hoặc có những hành vi tình dục không phù hợp'.

Ông Cuomo, 64 tuổi, là thành viên đảng Dân chủ và làm thống đốc từ năm 2011. Với những cáo buộc trên, chắc chắn sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho Thống đốc bang New York nếu ông có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2022.

Theo Hoàng Vân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/vi-sao-thong-doc-new-york-bi-hoi-thuc-tu-chuc-3436663/

Tags: Mỹ  |  New York  |  thống đốc bang New York  |  Từ chức  |  Bê bối tình dục