Video xe quân sự Mỹ rơi bánh khi đuổi theo xe Nga

Vụ việc xảy ra hôm 3/7 khi đoàn xe quân sự Mỹ đuổi theo xe Tiger của quân cảnh Nga để chèn ép ở khu vực đông bắc Syria.

Theo hình ảnh được công bố bởi lực lượng quân cảnh Nga, một đoàn xe M-ATV và MaxxPro MRAP của quân đội Mỹ đang cố đuổi theo và vượt qua chiếc Tiger nhưng bất thành.

Khi 'cuộc đua' đang ở tốc độ cao trên đoạn đường thì bất ngờ trục bánh của một chiếc xe quân sự bị gãy gập khiến bánh xe văng ra ngoài.

Đoàn xe quân sự Mỹ đuổi theo xe quân cảnh Nga.

Cùng với hình ảnh, tiếng của những người lính Nga trên chiếc Tiger cho thấy khá rõ về vụ việc. Được biết, vụ việc xảy ra gần đường cao tốc M4.

Theo Southfront, ngay trước khi vụ việc xảy ra, Lực lượng Mỹ triển khai thêm nhiều xe quân sự cùng vũ khí trang bị và hệ thống phòng không tầm ngắn đến đông bắc Syria để hỗ trợ lực lượng được hậu thuẫn và bảo vệ những mỏ dầu họ đang kiểm soát trong khu vực.

Đây là đợt thứ 3 kể từ tháng 3/2021, Mỹ điều hệ thống phòng không tầm ngắn đến Syria. Nhưng khác với trước đó Mỹ công khai điều động 3 hệ thống, thì trong lần tăng cường này, số lượng vũ khí vẫn được Mỹ bảo mật. Lô vũ khí này được Mỹ điều từ một số đơn vị tại Iraq.

'Mười chiếc xe tải chuyên dụng đã chở theo 7 container vũ khí các loại, trong đó có những hệ thống đánh chặn AN/TWQ-1 Avenger vào thị trấn al-Shaddadi và hướng đến căn cứ chiếm đóng tại đông bắc Syria', nguồn tin quân sự địa phương xác nhận.

Avenger là hệ thống phòng không tầm ngắn gồm hai bệ phóng, mỗi bệ được trang bị 4 tên lửa vác vai FIM-92 Stinger và một súng máy M3P cỡ nòng 12,7 mm. Bệ phóng thường đặt trên khung gầm xe đa dụng Humvee, nhưng cũng có thể bố trí ở trận địa cố định hoặc trên nóc các tòa nhà.

Hệ thống được điều khiển bởi một binh sĩ, trang bị camera hồng ngoại, kính ngắm quang học và bộ đo xa laser. Nó cũng có thể tiếp nhận dữ liệu mục tiêu từ các cảm biến bên ngoài như radar AN/MPQ-64 Sentinel thông qua trung tâm điều phối hỏa lực tập trung.

Chính quyền Syria đã nhiều lần tuyên bố rằng sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ ở nước này là vi phạm chủ quyền quốc gia và tất cả các quy định quốc tế.

Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump từng hứa hẹn sẽ giảm và tiến tới rút toàn bộ quân khỏi đây. Kế hoạch này đã bắt đầu được Mỹ thực hiện từ năm 2018 khi số lượng lớn quân và vũ khí đã được rút.

Nhưng bằng những đợt tăng quân liên tiếp vào Syria trong những ngày qua, giới quân sự Nga cho rằng người Mỹ đang muốn đảo ngược chính sách tại Syria và tăng quân trở lại tại Đông Bắc Damascus - nơi có các mỏ dầu lớn Mỹ đang khai thác phi pháp.

Sự cố với xe quân sự Mỹ khi đuổi theo xe quân cảnh Nga

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/video-xe-quan-su-my-roi-banh-khi-duoi-theo-xe-nga-3434939/

Tags: quân cảnh Nga  |  xe quân sự Mỹ  |  xe Mỹ rơi bánh  |  xe bọc thép Tiger