Việt Nam lần đầu đối thoại về hệ thống lương thực thực phẩm

Ngày 15/6, Bộ NN&PTNT phối hợp với một số bộ ngành và Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam tổ chức Đối thoại quốc gia lần thứ nhất về hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP). Đây là sự kiện quan trọng nhằm chuẩn bị cho Việt Nam tham gia Hội nghị thượng đỉnh về hệ thống LTTP của LHQ (dự kiến diễn ra vào tháng 9/2021).

Đối thoại quốc gia lần thứ nhất về hệ thống LTTP tập trung thảo luận 2 nội dung chính bao gồm: Thực trạng và các vấn đề cần giải quyết trong hệ thống LTTP của Việt Nam; và các cơ hội, giải pháp và các hành động để chuyển đổi hệ thống LTTP theo hướng minh bạch - trách nhiệm - bền vững đến năm 2030.

Việt Nam hướng đến xây dựng hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững

Theo Bộ NN&PTNT, hệ thống LTTP của Việt Nam rất đa dạng, phong phú nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ. Những dự báo và thực tế về biến đổi khí hậu toàn cầu trong những năm gần đây cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. 

Bên cạnh đó, lực lượng sản xuất chưa phát huy hết sức mạnh để nâng cao năng suất lao động và giá trị tích lũy. Quan hệ hợp tác giữa các tác nhân trong chuỗi cung ứng cũngthiếu bền vững, năng lực ứng phó trước các rủi ro về thị trường, thiên tai, dịch bệnh còn hạn chế. 

Nhiều ý kiến đại biểu dự hội nghị cũng cho rằng, sự vận hành của hệ thống LTTP củaViệt Nam còn chú trọng nhiều đến mục tiêu kinh tế mà chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề môi trường. Việt Nam cần có những hành động cụ thể để thúc đẩy hợp tác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để bảo đảm an ninh lương thực, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, không chỉ cho gần 100 triệu người dân Việt Nam mà còn trở thành nhà cung ứng lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững cho toàn cầu. 

Hội nghị thượng đỉnh năm 2021 của LHQ nhằm định hướng cho hệ thống LTTP được phát triển bền vững hơn, toàn diện hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn. Từ đó tạo ra tác động đa chiều để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030. 

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh năm 2021 của LHQ, các quốc gia thành viên hưởng ứng tổ chức các cuộc đối thoại cấp quốc gia và khu vực. Mục tiêu đối thoại là định hướng hành động, xây dựng lộ trình để phát triển hệ thống LTTP của các quốc gia theo hướng bền vững trong bối cảnh 'bình thường mới'. 

Cũng theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam đã đăng ký tham gia Hội nghị thượng đỉnh năm 2021 của LHQ. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Bộ sẽ thay mặt Chính Phủ tổ chức 2 đối thoại quốc gia và 3 đối thoại cấp vùng từ 15/6 – 15/7/2021 theo hình thức trực tuyến. Chủ đề xuyên suốt trong chuỗi đối thoại nhằm hướng tới việc xây dựng hệ thống LTTP Việt Nam minh bạch - trách nhiệm - bền vững.

Theo Trọng Tùng/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/viet-nam-lan-dau-doi-thoai-ve-he-thong-luong-thuc-thuc-pham-423605.html

Tags: Hà Nội  |  Bộ NN&PTNT  |  lương thực thực phẩm