Việt Nam lên tiếng về nhóm tác chiến tàu sân bay Anh, New Zealand vào Biển Đông

Nhóm tàu sân bay Anh và tàu hộ vệ New Zealand đang tiến vào Biển Đông, chuẩn bị tham gia đợt diễn tập lớn gần Singapore.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra dưới hình thức trực tuyến chiều 7-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh tham gia diễn tập quân sự đa quốc gia - Ảnh: JMSDF

Phóng viên đề nghị bình luận về thông tin nhóm tàu sân bay Anh và tàu hộ vệ New Zealand đang hội quân ở Biển Đông, chuẩn bị tham gia đợt diễn tập lớn gần Singapore.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động và hợp tác trên biển của các quốc gia cần tuân thủ Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp có trách nhiệm vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia về thượng tôn pháp luật, nhất là UNLCOS 1982, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và hợp tác ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 6-10, báo chí New Zealand đưa tin một tàu hộ vệ của nước này đã tham gia với nhóm tàu sân bay Anh để thực hiện chuyến đi qua Biển Đông và tham gia cuộc tập trận Bersama​ Gold 21.

New Zealand nhiều lần nêu quan ngại về căng thẳng trên Biển Đông. Hồi tháng 8 vừa qua, nước này đệ trình một tuyên bố lên Liên Hiệp Quốc để nêu rõ quan điểm pháp lý về những tranh chấp trên Biển Đông và khẳng định tầm quan trọng của UNCLOS 1982. Công hàm của New Zealand cũng nhấn mạnh rằng cái gọi là 'quyền lịch sử' mà Trung Quốc tuyên bố không có cơ sở về luật quốc tế.

Hải quân Hoàng gia Anh đang tiến hành chiến dịch năm 2021 tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là một phần trong cam kết của Vương quốc Anh đối với việc xây dựng hòa bình, an ninh hàng hải và thịnh vượng trong khu vực.

Theo D.Ngọc/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/chinh-tri/viet-nam-len-tieng-ve-viec-nhom-tac-chien-tau-san-bay-anh-new-zealand-vao-bien-dong-20211007171748855.htm

Tags: Biển Đông  |  tập trận  |  diễn tập quân sự  |  tàu sân bay anh  |  UNCLOS 1982