Vụ HMS Defender: Nga dọa rắn, Mỹ thừa nhận

Nga và Mỹ vừa có những tuyên bố mới đáp trả lẫn nhau sau vụ chiến hạm HMS Defender của Anh xâm phạm lãnh bên ngoài Crimea của Nga.

Hôm 4/7, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết, việc tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh tiến vào vùng lãnh hải Nga ở gần Crimea rõ ràng là hành động khiêu khích và cần phải có biện pháp cứng rắn đáp trả.

Chiến hạm HMS Defender.

Thông điệp trên được ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga đưa ra, vụ việc là 'một hành động khiêu khích được lên kế hoạch rất chu đáo', đồng thời khẳng định bất kỳ hành động nào như vậy lặp lại cũng sẽ bị Nga đáp trả thích đáng.

Ông Peskov nhấn mạnh: 'Phản ứng của chúng ta tất nhiên sẽ rất cứng rắn'.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã bắn cảnh cáo và thả bom trên đường di chuyển của tàu chiến Anh để đuổi nó ra khỏi vùng Biển Đen ngoài khơi Bán đảo Crimea.

Ông chủ Điện Kremlin thậm chí còn khẳng định Nga hoàn toàn có thể đánh chìm khu trục hạm HMS Defender.

Gần hai tuần sau khi diễn ra sự cố, Hải quân Mỹ đã tiết lộ thông tin khá bất ngờ rằng, một tàu chiến Mỹ hoạt động ở khu vực gần HMS Defender đã theo dõi sát sao tình tình và sẵn sàng khai hỏa đáp trả nếu Nga tấn công vào khu trục hạm HMS Defender của Anh.

Thông tin chấn động trên được cựu sĩ quan Hải quân Mỹ Harry Tabakh tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Apostrophe của Ukraine.

Theo những gì được cựu sĩ quan Hải quân Mỹ cho biết thì mọi hoạt động của tàu chiến Anh đều được Quân đội Mỹ giám sát chặt chẽ và luôn trong tư thế sẵn sàng bảo vệ nếu có sự cố bất thường xảy ra.

Thừa nhận của sĩ quan Mỹ thêm một lần nữa chứng minh cho tuyên bố của Nga rằng, nếu không có thỏa thuận và đồng ý của người anh cả Mỹ, tàu HMS Defender không dám tiến vào lãnh hải Nga.

'Cơ quan báo chí của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đề nghị giới truyền thông chuyển câu hỏi về vụ việc liên quan đến chiếc tàu khu trục vừa dạo chơi trong lãnh hải Nga của Anh tới các nhà chức trách Anh.

Sao lại như vậy? Rốt cuộc thì con tàu lúc ấy đã ở phía tây bắc của Biển Đen để chuẩn bị cho cuộc tập trận Sea Breeze được tiến hành dưới sự chỉ huy của Mỹ', bà Maria Zakharova, phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

Bà Zakharova cho biết thêm, phía Mỹ đã thông báo rằng, vào thời điểm đi vào vùng biển ngoài khơi Crimea, trên tàu HMS Defender có các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, Anh và Ukraine đang diễn tập huấn luyện.

Trong điều kiện như vậy, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, 'việc di chuyển hòa bình' của tàu khu trục Anh không thể không được thỏa thuận với 'người anh cả' Mỹ.

Hôm 23/6, Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga cùng với lực lượng biên phòng trên biển đã ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới quốc gia Nga của tàu khu trục HMS Defender của Anh. Con tàu đã vượt qua biên giới Liên bang Nga và đi sâu vào lãnh hải Nga 3 km ở khu vực mũi Fiolent.

Tàu khu trục Anh đã được cảnh báo trước về việc Nga sẽ sử dụng vũ khí trong trường hợp tàu vi phạm biên giới quốc gia của Nga nhưng thủy thủ đoàn trên tàu không có phản ứng gì. Do vậy nên tàu tuần tra biên giới của Nga đã nổ súng cảnh cáo, máy bay Su-24M của Nga cũng thả bom cảnh cáo theo đường đi của tàu khu trục Anh.

Bộ của Nga coi vụ việc nói trên là hành động vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và kêu gọi phía Anh tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về hành động của thủy thủ đoàn tàu Defender.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/vu-hms-defender-nga-doa-ran-my-thua-nhan-3434958/

Tags: chiến hạm HMS Defender  |  Biển Đen  |  hải quân nga