Vụ Navalny: EU tuyên bố quy trách nhiệm cho Nga, nói Moscow phải đáp ứng yêu cầu

Baoquocte.vn. Ngày 19/4, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho rằng, Nga phải cho phép nhân vật đối lập Alexei Navaly tiếp cận chăm sóc y tế chu đáo.

Đại diện cấp cao của EU Josep Borrell cho rằng, Nga phải cho phép nhân vật đối lập Alexei Navalny tiếp cận chăm sóc y tế chu đáo. (Nguồn: AFP)

Trong tuyên bố bằng video trước thềm một hội nghị trực tuyến của các ngoại trưởng EU, quan chức ngoại giao hàng đầu khối này nói: 'Chúng tôi quy trách nhiệm cho chính quyền Nga về tình hình sức khỏe của ông Navalny.

Một đồng minh của ông Navalny cho biết, không có hy vọng gì về khả năng nhận được thông tin khả quan về sức khỏe của nhân vật đối lập 44 tuổi này.

Những người ủng hộ ông Navalny đã thông báo kế hoạch về cái mà họ hy vọng sẽ là những cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử nước Nga hiện đại ngày 21/4 tới.

Mỹ đã cảnh báo Nga sẽ phải trả giá nếu nhà đối lập Navalny chết trong tù sau đợt tuyệt thực lần này.

Trước đó, nghiệp đoàn Doctors Alliance (Liên minh Bác sĩ) cho biết, ông Navalny bị tống giam đang có nguy cơ suy thận và thị lực giảm sau hơn 2 tuần tuyệt thực, đồng thời nhấn mạnh, tình trạng ông này đang 'thực sự nguy kịch', thậm chí có thể dẫn đến bệnh lý nghiêm trọng và xảy ra hiện tượng tim ngừng đập'.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-navalny-eu-tuyen-bo-quy-trach-nhiem-cho-nga-noi-moscow-phai-dap-ung-yeu-cau-142744.html

Tags: Navalny  |  vụ Navalny  |  Nga-EU  |  EU - Nga  |  Nga