Vụ Navalny: Lo bị biệt giam, quyết tuyệt thực, đồng minh báo động

Baoquocte.vn. Ngày 1/4, những người ủng hộ nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny - người hiện đang trong tù, đã bày tỏ lo ngại về quyết định tuyệt thực của ông này.

Những người ủng hộ nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny đã bày tỏ lo ngại về quyết định tuyệt thực của ông này. (Nguồn: EPA)

Ngày 31/3, ông Navalny đã tuyên bố tuyệt thực nhằm yêu cầu được điều trị y tế thích hợp trong tù.

Ông này đang thụ án tù 2,5 năm tại một nhà tù ở phía Đông thủ đô Moscow sau khi bị bắt khi từ Đức trở về Nga vào tháng 1, nơi ông hồi phục sau vụ đầu độc mà ông cho là do Điện Kremlin chủ mưu.

Ông Navalny cho biết, trong tù ông bị những cơn đau lưng dữ dội, chân tê mà chỉ được dùng thuốc giảm đau.

Ngày 1/4, nhóm của ông trong một tuyên bố cho biết ông đã sút 8 kg, ngay cả trước khi tuyệt thực và hiện nặng 85 kg. Họ cho biết, việc sút cân có liên quan đến tình trạng mất ngủ mà ông Navalny gọi là một hình thức 'tra tấn''không được bác sĩ thăm khám'.

Trrước đó, ông Navalny cho biết, ông đã bị cảnh báo 10 lần từ đội ngũ quản lý trại giam, trong đó có 6 lần từ các nhân viên quản giáo tại nhà tù hiện nay ở thị trấn Pokrov, ngoại ô thủ đô Moscow về những hành vi của bản thân kể từ bị bắt giam hồi tháng trước, đồng thời bày tỏ lo ngại về nguy cơ bị biệt giam.

Trên Instagram, nhân vật chỉ trích Điện Kremlin viết: 'Nếu bạn nhận được 2 lời khiển trách, bạn có thể bị biệt giam…, các điều kiện ở đó gần như tra tấn'.

Mặc dù vậy, đơn vị quản lý nhà tù đã bác bỏ những lời phàn nàn ông Navalny. Cơ quan này khẳng định, ông Navalny được cung cấp 'tất cả các hỗ trợ y tế cần thiết phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của ông'.

Theo \ (theo AFP, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-navalny-lo-bi-biet-giam-quyet-tuyet-thuc-dong-minh-bao-dong-141058.html

Tags: Navalny  |  Điện Kremlin  |  nhân vật đối lập Nga  |  vụ Navalny  |  Nga