Vụ Navalny: Phe đối lập phát động biểu tình lớn nhất lịch sử, Mỹ 'đe' Nga về hậu quả, EU có dịp xì xào

Baoquocte.vn. Ngày 18/4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, chính phủ Mỹ đã nói với Nga rằng 'sẽ có hậu quả' nếu nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny chết trong trại giam.

Chính phủ Mỹ đã nói với Nga rằng, 'sẽ có hậu quả' nếu nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny chết trong trại giam. (Nguồn: AFP)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, nước này 'vô cùng quan ngại' về tình trạng sức khỏe của nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny, người đang tuyệt thực trong một trại giam hình sự ở Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình France 3, Ngoại trưởng Pháp nói: 'Tình trạng của ông Navalny là vô cùng đáng quan ngại. Tôi hy vọng sẽ có các biện pháp để đảm bảo thể chất của ông Navalny và cả sự tự do của ông ấy… Tổng thống Vladimir Putin có trách nhiệm lớn trong vấn đề này'.

Cùng ngày, Đức cũng đã hối thúc Nga chăm sóc y tế đầy đủ cho ông Alexei Nalvany.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói với tờ Bild rằng: 'Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu rằng, ông Alexei Navalny nhận được chăm sóc y tế đầy đủ và được tiếp cận các bác sĩ mà ông ấy tin tưởng. Ông ấy phải được trao quyền chăm sóc y tế ngay lập tức'.

Ông Maas cho biết, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức các cuộc họp trong ngày 19/4 để thảo luận về vụ việc của ông Navalny. Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell cũng đã xác nhận chương trình trên.

Trước đó, EU cho biết, khối này quan ngại sâu sắc về những báo cáo nói rằng sức khỏe của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đang xấu đi trong nhà tù Nga, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập lức và vô điều kiện đối với ông Navalny.

Cũng trong ngày 18/4, các đồng minh của nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny cho biết, họ đã lên một kế hoạch được cho là các cuộc biểu tình đường phố lớn nhất trong lịch sử hiện đại Nga vào ngày 21/4 tới, nhằm lôi kéo sự chú ý đối với tình hình sức khỏe ngày một xấu đi của ông Navalny.

Ông Navalny bắt đầu tuyệt thực từ ngày 31/3 vừa qua nhằm phản đối điều mà ông cho là quản giáo đã từ chối cho phép ông điều trị tích cực chứng đau lưng và đau chân cấp tính.

Theo \ (theo AFP, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-navalny-phe-doi-lap-phat-dong-bieu-tinh-lon-nhat-lich-su-my-de-nga-ve-hau-qua-eu-co-dip-xi-xao-142676.html

Tags: Navalny  |  vụ Navalny  |  Nga-Mỹ  |  Nga-EU  |  Mỹ  |  Nga  |  Pháp