Vụ Navalny: Phe đối lập phát động biểu tình toàn Nga ngay lập tức, EU thay mặt đòi quyền lợi, Mỹ-Anh 'áp' trách nhiệm

Baoquocte.vn. Quỹ Chống tham nhũng (FBK, bị Bộ Tư pháp Nga xem là điệp viên nước ngoài) đã công bố thời điểm tổ chức cuộc biểu tình trên toàn nước Nga để ủng hộ thủ lĩnh đối lập bị kết án Alexei Navalny.

Quỹ Chống Tham nhũng, vốn bị Nga xem là điệp viên nước ngoài, đã công bố thời điểm tổ chức cuộc biểu tình toàn quốc để ủng hộ ông Navalny. (Nguồn: Getty)

Giám đốc FBK Ivan Zhdanov và người đứng đầu mạng lưới văn phòng khu vực của Navalny, ông Leonid Volkov, đã thông báo về cuộc biểu tình mới trong đoạn video trên kênh YouTube của chính trị gia này.

Trong video, ông Zhdanov nói: 'Chúng tôi quyết định không chờ tới khi có đủ 500.000 người ủng hộ trên trang web của chúng tôi. Các sự kiện đang phát triển quá nhanh và quá tệ - không thể chờ đợi và trì hoãn được nữa. Tình huống nguy cấp đòi hỏi các giải pháp cực đoan. Chúng tôi công bố cuộc biểu tình ngay bây giờ'.

Theo ông Volkov, biểu tình ở các thành phố của Nga sẽ diễn ra ngày 21/4, thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang trước toàn thể người dân.

Những người ủng hộ ông Navalny công bố thời điểm tổ chức cuộc biểu tình này 2 ngày sau khi văn phòng công tố yêu cầu liệt FBK và các văn phòng điều hành của phe đối lập là những tổ chức cực đoan và có thông tin cho hay, sức khỏe của nhân vật đối lập Navalny đang kém dần sau những lần tuyệt thực.

Trong diễn biến liên quan tình hình sức khỏe của ông Navalny, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng, các bác sĩ được nhân vật này tin tưởng phải được phép đến thăm, bất chấp việc ông ấy đã được chuyển đến bệnh viện nhà tù.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố, những điều xảy ra với chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny khi bị giam giữ là trách nhiệm của chính phủ Nga và thế giới sẽ buộc Moscow phải chịu trách nhiệm.

Bà Jen Psaki nêu rõ: 'Trước mắt, mục tiêu của chúng tôi dĩ nhiên là tiếp tục... thúc đẩy việc trả tự do cho ông ấy và tái khẳng định quan điểm của chúng tôi rằng ông ấy phải được đối xử một cách nhân đạo'.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cùng ngày cũng khẳng định, Moscow phải chịu trách nhiệm cho tình trạng sức khỏe đi xuống của ông Navalny, đồng thời kêu gọi thủ lĩnh đối lập của Nga cần được chăm sóc y tế độc lập.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận về những sự kiện trên.

Theo \ (theo Reuters, AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-navalny-phe-doi-lap-phat-dong-bieu-tinh-toan-nga-ngay-lap-tuc-eu-thay-mat-doi-quyen-loi-my-anh-ap-trach-nhiem-142777.html

Tags: Navalny  |  vụ Navalny  |  Nga-Mỹ  |  Nga-EU  |  Nga-Anh  |  Nga