Vụ Navalny: Phe luật sư bào chữa tung toàn bộ phán quyết của Tòa án Nga phản pháo lời Tổng thống Putin

Baoquocte.vn. Ngày 23/6, nhóm luật sư của nhân vật chỉ trích Điện Kremlin bị bỏ tù Alexei Navalny đã lần đầu tiên công bố toàn bộ nội dung phán quyết của một tòa án Nga ngày 9/6, coi mạng lưới chính trị của ông là 'cực đoan'.

Nhóm luật sư của nhân vật chỉ trích Điện Kremlin bị bỏ tù Alexei Navalny đã lần đầu tiên công bố toàn bộ nội dung phán quyết của một tòa án Nga ngày 9/6. (Nguồn: AFP)

Phán quyết bao gồm các nội dung như cấm các đồng minh của nhân vật này tham gia tranh cử và trao cho chính quyền quyền bỏ tù các nhà hoạt động và phong tỏa tài khoản ngân hàng của họ.

Phán quyết 16 trang trên cũng nêu lý do tòa án ra phán quyết trong phiên xử kín. Tòa án đã xác định nhóm của ông Navalny là 'cực đoan' viện lý do nhóm đã kêu gọi người dân biểu tình gây 'tổn hại trật tự, an ninh công cộng, lợi ích của cá nhân và doanh nghiệp'.

Theo tòa án, các cuộc biểu tình như vậy đã vi phạm các quyền và tự do của công dân ở Nga. Nhóm luật sư cho biết, phán quyết không đưa ra các minh chứng về chủ nghĩa cực đoan của các tổ chức mà ông Navalny tham gia.

Các dẫn chứng duy nhất được đưa ra là ba cuộc biểu tình chính trị được tổ chức vào các năm 2019 và 2021.

Phán quyết cho rằng, nhóm của ông Navalny muốn gây bất hòa xã hội và phá hoại an ninh công cộng cũng như sự toàn vẹn của Nga, nhằm kích động cho sự thay đổi trật tự hiến pháp.

Tuần trước, sau Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tống thống Nga Vladimir Putin đã bảo vệ phán quyết của tòa án. Ông đã trích dẫn những bằng chứng cho là việc nhóm của ông Navalny chia sẻ cách chế tạo bom xăng Molotov.

Cáo buộc này đã bị các đồng minh của ông Navalny phủ nhận và nhóm luật sư của ông này ngày 23/6 đã lưu ý, phán quyết của tòa án không có đề cập bom xăng Molotov.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-navalny-phe-luat-su-bao-chua-tung-toan-bo-phan-quyet-cua-toa-an-nga-phan-phao-loi-tong-thong-putin-149263.html

Tags: Navalny  |  vụ Navalny  |  phán quyết Tòa án Nga  |  Tòa án Nga  |  Tổng thống Nga  |  Vladimir Putin  |  Nga