Vụ đầu độc Navalny: EU nhất trí, quyết trừng phạt Moscow tới cùng

Baoquocte.vn. Ngày 12/10, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell tuyên bố, ngoại trưởng các nước EU đã nhất trí một quyết định chính trị về việc trừng phạt Nga liên quan tới vụ nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.

Ngoại trưởng các nước EU đã nhất trí một quyết định chính trị về việc trừng phạt Nga liên quan tới vụ được cho là đầu độc ông Navalny. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu họp báo, ông Borrell nêu rõ: 'Đã có một quyết định chính trị về việc thực thi các biện pháp hạn chế, do các cơ quan chuyên môn thuộc hội đồng thực hiện'.

Ngoài ra, theo ông Borrell, các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới vụ ông Navalny không nên cản trở hợp tác giữa EU và Moscow trong một vài vấn đề, bao gồm cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh.

Trước đó, tại Hội nghị các Ngoại trưởng EU tại Luxembourg, Đức và Pháp đã đưa ra đề xuất trừng phạt Nga với lý do họ vẫn chưa nhận được lời giải thích xác đáng từ Moscow về việc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tuyên bố có sự hiện diện của chất độc thần kinh Novichok (bị cấm từ thời Liên Xô cũ) trong cơ thể ông Navalny.

Quan hệ của Nga-EU đã xấu đi nhanh chóng sau vụ chính trị gia đối lập Navalny hôn mê mà EU cho là bị đầu độc, theo lời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Đan Mạch hồi cuối tuần qua, ông Lavrov cho biết, EU đang hành động như thẩm phán và hội đồng xét xử trong vụ Navalny và không chia sẻ thông tin quan trọng để Nga điều tra vụ việc này.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Đức đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế khi không chia sẻ những thông tin liên quan đến vụ việc Navalny.

Nga đã nhiều lần phủ nhận có liên quan đến vụ đầu độc ông Navalny. Trước đó, thủ lĩnh đối lập Navalny đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng sau vụ đầu độc này.

Theo \ (theo Sputnik, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-dau-doc-navalny-eu-nhat-tri-quyet-trung-phat-moscow-toi-cung-126082.html

Tags: trừng phạt  |  đầu độc  |  liên quan  |  chính trị  |  Đối lập  |  nhất trí  |  quyết định  |  thông tin  |  vụ việc