Vụ hồ Dầu Tiếng bị xâm hại: Có kiến nghị dừng hoạt động nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1

Đơn vị quản lý trực tiếp hồ Dầu Tiếng đã có văn bản báo cáo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) về vụ việc. Đơn vị này kiến nghị Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND tỉnh Tây Ninh cho dừng hoạt động của nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1.

Ngày 11/6, ông Trần Quang Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (Công ty Dầu Tiếng - Phước Hòa) đã gửi báo cáo tới Tổng cục Thủy lợi về các vi phạm xây dựng nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1 của Công ty CP năng lượng Tân Châu.

Trong báo cáo này, ông Hùng nhấn mạnh: 'Trên cơ sở các văn bản pháp lý của dự án nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1, báo cáo tình hình triển khai xây dựng nhà máy của chủ đầu tư không trung thực, không tuân thủ các cam kết để thực hiện dự án đúng theo quy định của pháp luật.

Công ty Dầu Tiếng - Phước Hòa kính đề nghị Bộ NN&PTNT sắp xếp làm việc thời gian làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh để thống nhất việc xử lý đối với vi phạm của dự án, yêu cầu UBND tỉnh Tây Ninh dừng hoạt động của nhà máy để hoàn thiện đầy đủ các thủ tục trước khi hoạt động trở lại'.

Ngày 6/4/2021, Công ty Dầu Tiếng - Phước Hòa đã kiếm tra tổng thể các hoạt động trong hồ Dầu Tiếng mới phát hiện ra nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1 đã được xây dựng xong và đấu nối vào lưới điện Quốc gia từ ngày 28/10/2020.

Báo cáo của công ty quản lý hồ Dầu Tiếng có nội dung kiến nghị UBND tỉnh Tây Ninh cho dừng hoạt động đối với nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1.

Công ty Dầu Tiếng - Phước Hòa đã lập biên bản ghi nhận việc vi phạm xây dựng trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi khi chưa có giấy phép hoạt động. Các hạng mục vi phạm được chỉ rõ gồm: Cải tạo mặt bằng làm hạ tầng kỹ thuật, dựng hàng rào, ép cọc và lắp dựng kết cấu thép, tấm pin mặt trời trên đất bán ngập hồ Dầu Tiếng.

Đơn vị chủ quản hồ đã không gặp được chủ đầu tư để ký biên bản. Công ty Dầu Tiếng - Phước Hòa xác định, đây là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy lợi và phải bị xử phạt theo quy định.

Trước đó, như Báo Gia đình và Xã hội phản ánh, Tổng cục Thủy lợi xác định, nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1 do Công ty CP năng lượng Tân Châu triển khai xây dựng trong phạm vi bảo vệ hồ Dầu Tiếng khi chưa có giấy phép hoạt động đã vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Ngoài việc không xin phép Bộ NN&PTNT, Công ty CP năng lượng Tân Châu (Công ty Tân Châu) còn xây dựng công trình trước khi được Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh cấp phép.

Theo tài liệu của Báo Gia đình và Xã hội, tháng 9/2020 Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh cấp phép xây dựng cho các công trình thuộc dự án nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1 nhưng trước đó, từ tháng 4/2020, công ty này đã thi công rất nhiều hạng mục.

Hàng loạt cơ quan chức năng từ trung ương tới địa phương đang vào cuộc vụ hồ Dầu Tiếng bị xâm hại.

Tổng cục Thủy lợi đặt vấn đề về việc công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa (Công ty Dầu Tiếng- Phước Hòa) được Bộ giao nhiệm vụ quản lý, khai thác và bảo vệ công trình phục vụ sản xuất và dân sinh. Tuy vậy, Công ty Dầu Tiếng - Phước Hòa không phát hiện, ngăn chặn kịp thời và báo cáo, kiến nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Để làm rõ các vi phạm nêu trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Hoàng Hiệp đã chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa phải báo cáo chi tiết nhiều nội dung. Cụ thể, Công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa phải:

'Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân để xảy ra vi phạm hoạt động xây dựng nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1 trong phạm vi bảo vệ hồ Dầu Tiếng khi chưa có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật; làm rõ việc không phát hiện ra hoạt động xây dựng trái phép hay phát hiện ra, nhưng không ngăn chặn, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý'.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới quý độc giả.

Theo Công Tâm/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vu-ho-dau-tieng-bi-xam-hai-co-kien-nghi-dung-hoat-dong-nha-may-dien-mat-troi-tan-chau-1-20210623091941281.htm

Tags: Bộ NN&PTNT  |  Hồ Dầu Tiếng  |  Công ty Tân Châu  |  Công ty Dầu Tiếng - Phước Hòa