Xung đột Israel - Palestine

Vũ khí khủng của Hamas khiến dân Israel bất an...

Những thiệt hại nặng nề mấy hôm vừa qua của Tel Avip đã khiến dân chúng Israel lo lắng về vũ khí khủng của Hamas.

Bài viết trên trang web của DEBKAfile's cho biết, các tên lửa và rocket của nhóm vũ trang Palestine Hamas vào trưa ngày 13 tháng 5 đã 'xé toạc' lãnh thổ Israel từ vùng Đại Tel Aviv đến Beersheba ở phía nam và bao gồm Ashdod, Lachish, Eylot ở Arava và các khu định cư Bedouin.

Theo quan chức quân sự Israel, hệ thống phòng thủ tên lửa lừng danh 'Vòm sắt' (Iron Dome) của Israel đã đánh chặn 10 quả rocket trong khu vực Tel Aviv.

Người phát ngôn của Hamas cho biết: 'Chúng tôi có một tên lửa nâng cấp mới với tầm bắn 220km và có thể tới bất kỳ điểm nào ở Israel'. Tuyên bố của Hamas đã làm dấy lên câu hỏi là liệu nhóm này và nhóm Jihad có sở hữu được nhiều tên lửa tầm xa hơn trước không?

Hamas có nhiều tên lửa và rocket tầm xa

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile đã khẳng định câu trả lời là: 'Có'. Các nhóm vũ trang Palestine ở Gaza đã bắt đầu sử dụng Fajr 5 (mật danh quân sự M-75) của Iran và Burkan (A-122), chúng có khả năng tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Israel và tạo ra một cú đấm mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Lần đầu tiên, vào đêm 12/5, Hamas phóng một quả Fajr 5 với tầm bắn xa và cỡ nòng 333mm, được lắp trên khung gầm điều khiển phía trước của xe Mercedes Benz 2631.

Tên lửa này nặng một tấn, đầu đạn của nó gồm 175kg đầu đạn phân mảnh, chứa 90kg chất nổ công suất cao. Các kỹ sư tên lửa của Hamas đã giảm tải trọng của Fajr 5 để mở rộng phạm vi của nó lên tới 170km, tức là có khả năng tấn công tới bờ Biển Galilee ở đông bắc Israel.

Các nhóm vũ trang Palestine không chỉ leo thang cuộc tấn công bằng tên lửa vào các khu định cư người Do Thái, mà họ đang tiến hành một trận đánh lớn, như đã thấy vào hôm 13/5, khi một tên lửa tấn công vào tuyến đường ống dẫn khí Eilat-Ashkelon, khiến một thùng chứa khí đốt khổng lồ ở Ashkelon bốc cháy.

Hamas cũng đã cố gắng đánh vào giàn khoan ngoài khơi của mỏ khí đốt Tamar của Israel, nhưng họ đã không bắn trúng mục tiêu này bởi vì, ngay cả sau khi nâng cấp tên lửa, chúng vẫn chưa đạt đến độ chính xác cao như tên lửa Iran lắp đặt trong kho tên lửa của Hezbollah - Lebanon.

Lực lượng dân quân người Shiite Hezbollah của Lebanon được Iran hậu thuẫn hiện sở hữu một số lượng tên lửa Fajr 5C, có tầm phóng xa hơn và được trang bị bộ dẫn đường GPS thông minh.

Các nhà lãnh đạo của Hamas đang hy vọng họ cũng sẽ sớm có được những hệ thống vũ khí sát thương cực mạnh đó.

Lực lượng Hamas sở hữu số lượng lớn tên lửa Fajr 5B có uy lực mạnh

Còn Burkan là một phiên bản được phát triển trong nước của vũ khí Iran, giống một quả bom hơn là một tên lửa. Loại vũ khí này là nguyên nhân gây ra các lỗ hổng trên bức tường các tòa nhà của Israel, trong các đòn tấn công trực tiếp trong hai ngày qua vào các thị trấn Sderot, Ashkelon, Petah Tikva, Ashdod, Ashkelon và Yahud.

Kỹ thuật che giấu thông tin

Mặc dù giới chức lãnh đạo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố, chiến dịch không kích của không quân Israel (IAF) đã gây ra thiệt hại nặng nề cho một số cơ sở hạ tầng vũ khí của Hamas và Jihad và hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome cũng đã hạ gục 85-90% các tên lửa nhằm vào các khu vực đông dân cư, nhưng vẫn còn rất nhiều tên lửa trúng mục tiêu.

Đồng thời, phần lớn cơ sở hạ tầng vũ khí của các nhóm vũ trang Palestine vẫn đang hoạt động và kho vũ khí tên lửa của Hamas/Jihad vẫn nằm ngoài tầm bắn của các cuộc bắn phá từ trên không.

Thông cáo của IDF khiến công chúng không biết gì về các yếu tố chính trong chiến dịch tên lửa chết chóc của những nhóm vũ trang Palestine chống lại Israel. Do đó, mọi người đang đặt nghi vấn về một số cú đánh nghiêm trọng nhất trong 24 giờ qua.

Trước đó, người phát ngôn của IDF là ông Hdal Zilberman đã tuyên bố vào hôm 13/5 về những thiệt hại to lớn mà IDF đang gây ra cho Hamas và các sĩ quan cấp cao của nhóm Hồi giáo Jihad; những cơ sở hạ tầng và sau đó là các tổ chức chính phủ và ngân hàng của họ.

Tuy nhiên, giới chức IDF đã phủ nhận là đã báo cáo sai vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa về phía bắc Thung lũng Jezreel, nơi có một căn cứ không quân lớn của Israel, cách các bệ phóng tên lửa của Hamas ở Dải Gaza tới 164km.

Hơn nữa, các tác động trực tiếp đến dân thường và tài sản đang gia tăng cùng với con số thương vong: Bảy người chết trong hai ngày và gần một trăm người bị thương; khiến tư tưởng của dân chúng ngày càng trở nên hoài nghi về những gì IDF đã phát ngôn.

Giới phân tích cho rằng, các chiến thuật quan hệ công chúng lâu đời của IDF mà cho công chúng biết càng ít càng tốt đã trở nên lỗi thời trong thời đại kỹ thuật số, nó thực sự không tốt cho tinh thần của dân chúng, khi những gì họ thấy trên mạng xã hội khác xa với những gì chính quyền tuyên bố.

Quân đội không thể kiểm soát thông tin liên lạc bằng điện thoại di động hoặc ngăn chặn các phương tiện truyền thông xã hội đăng tải những gì họ thấy. Tốt hơn là sắp tới IDF cần thông báo những thông tin trung thực, để người dân chuẩn bị sẵn tư tưởng cho những thiệt hại nặng nề hơn có thể đến với họ trong những ngày tới.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/vu-khi-khung-cua-hamas-khien-dan-israel-bat-an-3432222/

Tags: Xung đột Palestine-Israel  |  chiến tranh Israel-Hamas  |  tên lửa Fajr 5C Iran  |  Hezbollah Lebanon.