Vũ khí trên Su-57 tạo bất ngờ cho đối thủ

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Mark Episkopos, với những vũ khí tối tân được trang bị, tiêm kích tàng hình Su-57 đủ sức khiến mọi đối thủ bị bất ngờ.

Nhận xét được chuyên gia Mỹ đưa ra khi nói về hình ảnh Nga thử nghiệm khẩu pháo bắn siêu nhanh GSh-30-1 và kho vũ khí Nga trang bị cho chiến đấu cơ tàng hình này.

'Khẩu GSh-30-1 được trang bị 150 viên đạn cỡ 30mm. Pháo đủ nhanh và mạnh để diệt bất kỳ mục tiêu nào trong tầm bắn dù đò là mục tiêu mặt đất hay đối không. Vũ khí này sẽ là nhân tố bất ngờ Nga dành cho đối thủ trong các tình huống không chiến', chuyên gia Mỹ viết.

Tiêm kích tàng hình Su-57.

Cùng với đó, vị chuyên gia này cũng đã liệt kê ra những vũ khí đáng sợ nhất của Su-57 bao gồm: tên lửa K-77M có tầm bắn trên 150km, Kh-38, tên lửa siêu thanh Kinzhal... và đặc biệt là tên lửa R-37M.

Theo Mark Episkopos, Nga quyết định trang bị cho các tiêm kích tàng hình Su-57 tên lửa cỡ lớn R-37M nhưng không phải trong khoang vũ khí mà gắn bên ngoài thân máy bay. Dù thông báo mọi việc đã sẵn sàng nhưng Nga không hề tiết lộ thời điểm cụ thể cặp đôi này tham gia trực chiến trong Không quân Nga.

Nhưng điều khá bất ngờ theo thông tin từ chuyên gia Mark Episkopos của tạp chí National Interest, thực tế không quân Nga đã triển khai dòng tên lửa R-37M đến chiến trường Syria từ hồi đầu năm 2017 để thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt.

R-37M là dòng tên lửa cỡ lớn khi nặng tới 600kg, dài 4,2m, có tốc độ siêu thanh. Với tốc độ này, không một loại vũ khí nào có thể đánh chặn, dù phát hiện nó từ xa.

R-37M sử dụng thuốc nổ rắn, lại có động cơ đẩy khỏe (động cơ phun nhiên liệu nhiều tầng) nên tầm bắn lên đến 398 km. Nó vượt xa hơn nhiều so với AIM-54 Phoenix của Hải quân Mỹ có tầm bắn chỉ khoảng 190km.

Trong khi loại Phoenix gần như bị loại khỏi biên chế từ năm 2004 thì R-37M lại là loại tên lửa đang được giới Quân sự để mắt, ngưỡng mộ. Bởi hiện chưa có loại tên lửa không đối không nào có thể sánh kịp với R-37M ở mọi thông số.

Tên lửa R-37M so với nguyên bản được cập nhật nhiều tính năng và công nghệ mới, nổi bật là hệ thống dẫn đường, hoạt động ở 2 chế độ, chủ động và bán chủ động. Ở chế độ bán chủ động, máy bay đối phương không hề biết rằng mình đang bị tấn công, trừ khi có sự trao đổi dữ liệu giữa tên lửa và máy bay phóng thông qua kênh liên kết dữ liệu.

Ở chế độ chủ động, tên lửa chuyển sang mục tiêu khác quan trọng hơn với sự hỗ trợ từ radar của máy bay phóng thông qua kênh liên kết dữ liệu. R-37M còn được trang bị radar chỉ thị mục tiêu Agat 9M1103M-350, đây là loại radar cho tên lửa đối không có khả năng khóa mục tiêu ở cự ly xa nhất hiện nay.

R-37M được ra đời để trang bị cho tiêm kích đánh chặn MiG-31BM và S-57 vốn được mệnh danh là sát thủ diệt máy bay AWACS. Mỗi chiếc MiG-31 có thể đeo 6 quả R-37M xếp thành 2 hàng dưới bụng. Trong khi chưa rõ số lượng R-37M Su-57 có thể mang theo.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/vu-khi-tren-su-57-tao-bat-ngo-cho-doi-thu-3428574/

Tags: Không quân Nga  |  Tiêm kích Su-57  |  tên lửa tầm xa