Vụ ông Navalny: Loạt nước EU tìm cách trừng phạt Nga, Đại diện cấp cao khối có gặp được nhân vật đối lập?

Baoquocte.vn. Ngày 4/2, một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) bao gồm Ba Lan và các nước Baltic đang thúc đẩy việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới của khối đối với các quan chức Nga sau vụ thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt giam và một cuộc đàn áp của cảnh sát.

Một số quốc gia EU đang thúc đẩy việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Nga sau vụ ông Navalny bị bắt giam. (Nguồn: TASS)

Sau một cuộc họp cấp đại sứ EU cùng ngày, các nhà ngoại giao cho biết, Ba Lan, Estonia, Latvia, Lithuania, CH Czech và Romania đã kêu gọi cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với nhiều cá nhân Nga hơn vì lý do nhân quyền.

EU đã nhanh chóng lên án việc bắt giữ ông Navalny khi ông này trở về Nga vào cuối tháng trước từ Đức, nơi ông được chữa trị sau vụ đầu độc ở Nga hồi tháng 8/2020.

Trong khi chính phủ Đức tuyên bố không thể loại trừ khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Nga, các đại sứ của Đức và Italy nói trong cuộc họp kín ở Brussels rằng, họ muốn dành thêm thời gian cho giải pháp ngoại giao.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã tới Moscow để gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và dự kiến hai nhà ngoại giao sẽ có một cuộc họp báo chung vào ngày 5/2.

Một nhà ngoại giao EU cho hay, nếu không có tiến triển trong cuộc đàm phán của ông Borrell ở Moscow, EU sẽ hướng tới các lệnh trừng phạt.

Trước thềm chuyến thăm, cơ quan báo chí của nhà ngoại giao hàng đầu EU cho biết, đội ngũ của ông đã liên lạc với các đồng minh của ông Navalny để tổ chức một cuộc họp và sẽ tìm cách gặp ông Navalny.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tòa án thành phố Moscow Uliana Solopova cho biết, ông Borrell có thể gặp ông Navalny chỉ khi tòa án cho phép.

Đầu tuần này, một tòa án ở Moscow đã chuyển án tù treo của ông Navalny thành án tù giam do ông không trình diện với cơ quan quản lý giam giữ.

Cập nhật thông tin về Covid-19 trên thế giới và Việt Nam

Theo \ (theo Sputnik, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-ong-navalny-loat-nuoc-eu-tim-cach-trung-phat-nga-dai-dien-cap-cao-khoi-co-gap-duoc-nhan-vat-doi-lap-135955.html

Tags: Navalny  |  Nga-EU  |  Nga bắt giữ Navalny  |  EU trừng phạt Nga  |  Nga