Cập nhật tình hình Covid-19

Xã hội giãn cách nhưng trái tim không xa cách

COVID-19 bất ngờ quay lại, dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng hơn rất nhiều. Cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn đang ngày đêm gồng mình phòng chống đại dịch. Giữa những ngày giãn cách xã hội khó khăn, tình người được thắp sáng hơn bao giờ hết.

Đã gần hai tháng trôi qua kể từ ngày TP.HCM bắt đầu giãn cách xã hội. Chưa bao giờ người ta thấy thành phố 'ốm' đến thế. Không còn một thành phố sôi động với những tiếng còi xe inh ỏi, chôn chân hàng tiếng đồng hồ giữa biển người giờ cao điểm. Thay vào đó là một thành phố tĩnh lặng đến lạ lùng, những con đường thênh thang chạy mà chẳng còn lo kẹt xe. Sài Gòn những ngày này, thương quá!

Sống chậm mùa dịch

Khi những chính sách của Bộ Y Tế đưa ra, cũng như chỉ thị giãn cách xã hội của thành phố nhằm tạo ra giải pháp an toàn trong công tác phòng chống dịch thì song song đó cũng kéo theo khó khăn về thu nhập và ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

Áp lực kinh tế là thế, áp lực tinh thần những ngày này cũng không hề nhỏ. 'Bé nhà mình nghỉ học 3 tháng nay rồi. Vừa làm việc online ở nhà vừa lo cơm nước nhà cửa, con cái, thực sự là mình rất mệt. Ngày nào cũng phải nghĩ ra đủ trò để bé vừa học vừa chơi', chị Thanh (ngụ Quận 12) chia sẻ.

Trường học đóng cửa, ngoài kia thì dịch bệnh bủa vây, những đứa trẻ ngày ngày quanh quẩn với bốn bức tường, làm bạn với những máy tính, Ipad, điện thoại, tivi. 'Nhiều hôm bé cứ đòi ra ngoài, đi công viên, siêu thị chơi, thương lắm. Mong là dịch bệnh qua nhanh để cuộc sống quay trở lại bình thường', chị Thanh bùi ngùi.

Giãn cách xã hội liên tục, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn và mỗi người thì 'sống chậm' theo cách của riêng mình. Người vào bếp nấu ăn, người tranh thủ học thêm một kĩ năng mới, người lại tăng cường tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe để sẵn sàng 'chiến đấu' với con COVID-19.

Với anh Hưng (ngụ Quận 12) thì những ngày giãn cách xã hội lại là khoảng thời gian quý giá mà anh được ở bên cạnh con nhiều hơn, trò chuyện, lắng nghe tâm sự của hai đứa con đang tuổi dậy thì ẩm ương. 'Công việc của mình bắt buộc hay phải đi công tác. Giờ mọi thứ tạm dừng, mình có thời gian ở nhà với vợ con. Mình đàn ông, nhiều khi tâm lý tuổi dậy thì của con mình không để ý hết được như bà xã. Đợt này thu nhập có bị giảm sút nhưng bù lại bố mẹ, con cái hiểu nhau hơn, gia đình thêm phần gắn bó tình cảm'.

Bán anh em xa, mua láng giềng gần

'Lầu 6 đã có người dương tính COVID-19'. Dòng thông báo trên group một chung cư trên địa bàn Quận 12 khiến chị Hạnh choáng váng. Nhà chị cũng ở lầu 6, cách nhà có bệnh nhân chỉ vài bước chân. Cả đêm hôm đấy chị không sao ngủ được, thấp thỏm lo âu. Ngay lập tức lầu 6 nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chị lo quá, đồ ăn dự trữ sắp hết, mọi thứ ập đến quá nhanh khiến chị không kịp trở tay.

Và cũng chỉ sau đó 1 ngày, mọi lo lắng của chị đã không còn nữa khi mà gia đình chị cùng các nhà khác đã nhận được rất nhiều thực phẩm tiếp tế hỗ trợ từ các hàng xóm lầu khác. Gạo, trứng, sữa, rau trái củ quả,… tất cả không thiếu một thứ gì. 'Cảm ơn những tình cảm mà các hàng xóm cư dân khác đã dành cho lầu 6 chúng tôi. Sự hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần này là món quà vô cùng quý giá trong những ngày dịch bệnh căng thẳng như thế này', chị Hạnh xúc động.

Phần quà mà người dân đóng góp chia sẻ cho nhau giữa mùa dịch.

Anh Duy, chủ quán cafe mấy hôm nay bận rộn luôn tay luôn chân. Từ khi có chỉ thị giãn cách xã hội là gia đình anh chấp hành nghiêm túc việc đóng cửa quán cafe. Thu nhập bị mất hoàn toàn. Thế nhưng anh và vợ lại luôn sẵn lòng gửi những phần quà thiết thực tới các gia đình bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Đồng thời anh chị cũng làm cầu nối, đưa những phần quà từ các cư dân khác tới hỗ trợ cư dân lầu 6. 'Ai nói tôi ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng cũng được. Những lúc như thế này, giúp đỡ nhau được gì thì mình giúp thôi', anh Duy cười nói.

Của ít lòng nhiều, các cư dân chung cư cũng gửi những phần quà thiết thực tới Ban quản lý, giúp anh em nhân viên, lao công, bảo vệ cải thiện cuộc sống những ngày phòng chống dịch.

Bán anh em xa, mua láng giềng gần. Quả thực, trong hoạn nạn khó khăn mới thấy tình làng nghĩa xóm gắn bó đến thế nào. Mọi người cùng chung tay, giúp đỡ lẫn nhau như anh em một nhà dù có thể còn chưa biết mặt nhau.

Thiết nghĩ, không có món quà nào được gọi là đầy đủ và trọn vẹn nếu không xuất phát từ nghĩa cử chân thành, chia sẻ ngọt bùi đắng cay, cùng động viên nhau vượt qua mọi thử thách. Một chút tấm lòng các người dân gửi tặng nhau như lời chúc phúc bình an, sớm chiến thắng đại dịch.

Mong lắm ngày Sài Gòn khỏi 'ốm'!

Theo Đỗ Quyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/xa-hoi-gian-cach-nhung-trai-tim-khong-xa-cach-20210828112709281.htm

Tags: người lao động  |  động viên nhau  |  phòng chống dịch  |  cư dân chung cư  |  tình làng nghĩa xóm