Xét học bạ sớm, nước đi phù hợp trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ tổ chức một đợt thi duy nhất vào các ngày 7, 8 và 9/7. Đồng thời việc đăng ký xét tuyển đại học bằng kết quả kỳ thi này cũng có sự thay đổi về thời điểm tạo ra một số tâm lý cho thí sinh.

Nhằm giảm áp lực trước thềm vượt vũ môn, chủ động nắm bắt cơ hội trúng tuyển đại học bằng kết quả học tập THPT, nhiều thí sinh đã ưu tiên chọn phương thức xét học bạ sớm vào các trường.

Biết kết quả sớm, nắm rõ hướng đi

Xét học bạ là phương thức được nhiều trường đại học, cao đẳng áp dụng trong kỳ tuyển sinh năm nay. Trong đó, một số trường đã nhận hồ sơ xét tuyển từ rất sớm, chia làm nhiều đợt trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra.

Nộp hồ sơ học bạ đợt 1 tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), bạn Lê Đức Ngọc Huy - Trường THPT Nguyễn Chí Thanh chia sẻ: 'Lý do em chọn xét học bạ đợt đầu vì sẽ biết được ưu thế của mình trước kỳ thi tốt nghiệp THPT và em có thể xác định được những 'nước đi' tiếp theo của mình'.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Biết kết quả xét học bạ sớm giúp thí sinh tính toán các phương án tiếp theo trước kỳ thi

Thí sinh có lẽ đang đưa ra nhiều lựa chọn, tính toán trước giai đoạn quan trọng nhất, song, với một kỳ thi không chỉ được quyết định bởi năng lực, mà còn các yếu tố khách quan như tâm lý, sức khỏe, thời tiết, dịch bệnh,… thì những phương án dự phòng hoặc có thể lường trước là điều cần thiết. Với kết quả xét học bạ tốt, thí sinh sẽ vững vàng tâm lý và thoải mái đưa ra quyết định.

Bạn Hoàng Minh Khang - Trường THPT Võ Trường Toản cho biết: 'Em chọn xét học bạ đợt đầu vì điểm xét tuyển phần lớn sẽ không cao so với các đợt sau, vì thế em có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn. Kết quả sơ tuyển cũng sẽ có sớm, bản thân phần nào sẽ không còn quá áp lực với điểm số thi tốt nghiệp THPT'.

Được xem là phương án 'dễ thở' đối với thí sinh, nhưng xét học bạ không đồng nghĩa là trúng tuyển dễ dàng. Khi trở thành phương thức xu hướng, tỉ lệ cạnh tranh vì thế cũng cao hơn khi điểm xét tuyển các đợt đầu phần lớn thấp hơn các đợt sau.

ThS. Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF nhấn mạnh: 'Khi biết kết quả trúng tuyển học bạ đợt đầu, các bạn có thể làm thủ tục nhập học sớm. Mức điểm trúng tuyển của đợt đầu tiên cũng nhẹ nhàng hơn các đợt sau. Đặc biệt, các ngành xu hướng có thể tăng ở mức cao. Vì vậy, nộp học bạ sớm, thí sinh có thể vững vàng tâm lý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT và cơ hội trúng tuyển vào các ngành xu hướng sẽ cao hơn'.

Cơ hội kép: Vào đại học với học bổng giá trị

Với quy tắc xét tuyển từ cao xuống thấp, tỉ lệ cạnh tranh các ngành xu hướng cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Đối với một số trường hợp không xem trọng tính thời điểm của phương thức xét học bạ sẽ rơi vào tâm lý chờ đợi. Nhiều thí sinh cân nhắc sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT khiến cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích giảm đi.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Thí sinh nộp học bạ sớm có cơ hội trúng tuyển ngành học xu hướng

'Em lựa chọn xét học bạ ngay đợt đầu vì lo lắng các ngành xu hướng sẽ tăng điểm xét tuyển cao hơn ở các đợt sau. Nộp hồ sơ ở đợt đầu giúp cơ hội trúng tuyển vào ngành em yêu thích sẽ rộng mở hơn', bạn Quách Khả Doanh - Trường THPT Hùng Vương bày tỏ.

Hơn thế nữa, khi xét tuyển vào UEF, đối với những học bạ có điểm số tốt từ 25 điểm trở lên không chỉ có cơ hội trúng tuyển đại học mà còn có thể nhận những học bổng giá trị từ 25%, 50% đến 100% học phí.

Đối với các ngành: Tâm lý học, Khoa học dữ liệu, Quảng cáo, Ngôn ngữ Nhật, Thiết kế đồ họa, Quản trị sự kiện, Thương mại điện tử, Quan hệ quốc tế, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ truyền thông, Công nghệ thông tin, Quan hệ công chúng, Ngôn ngữ Trung Quốc, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống khi xét tuyển vào trường sinh viên nhận được mức học bổng đặc biệt trị giá 30% học phí toàn khóa học (Áp dụng cho tân sinh viên tốt nghiệp THPT 2022 và không áp dụng đồng thời với các chính sách học bổng khác).

Nội dung chú thích ảnh

Thí trúng tuyển vào UEF có cơ hội nhận các suất học bổng giá trị

Đáng chú ý, thí sinh đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 sẽ được cấp học bổng 50%. Thí sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng như có năng khiếu và đạt giải trong các lĩnh vực văn hóa - văn nghệ - thể thao sẽ nhận học bổng toàn phần 100% toàn khóa học.

Hiện UEF đang nhận hồ sơ xét học bạ đợt đầu đến hết ngày 31/5 với hai phương thức là xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn và xét học bạ 3 học kỳ từ 18 điểm trở lên.

Theo PV/VTC Link Gốc:           Copy Link
https://nhipsong.vtc.vn/xet-hoc-ba-som-nuoc-di-phu-hop-truoc-ky-thi-tot-nghiep-thpt-av3063819.html

Tags: kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022  |  Thi Tốt Nghiệp THPT 2022  |  Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF)  |  xét học bạ