Xu hướng sử dụng xe điện tại Ukraine

Trước thách thức từ cuộc khủng hoảng nhiên liệu, nhiều người dân tại Ukraine đã chuyển đổi sang sử dụng xe đạp và xe điện.

Bình luận 0 0

Giá nhiên liệu tăng liên tiếp trong thời gian qua khiến việc đổ xăng để di chuyển bằng phương tiện cá nhân thực sự là một thách thức. Tại Ukraine, nhiều người dân đã chuyển đổi sang sử dụng xe đạp và xe điện nhằm tránh phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra.

Ở hầu hết các trạm xăng tại Ukraine vẫn xuất hiện tình trạng hàng dài phương tiện giao thông xếp hàng chờ đổ xăng. Chưa kể các tài xế bị giới hạn 10 lít xăng cho một lần mua. Nhiều cư dân tại thủ đô Kiev đã quá mệt mỏi với viễn cảnh này.

Anh Pavlo cho biết, giờ anh cảm thấy thật may mắn khi được lái một chiếc ô tô điện.

'Không ai muốn mất 1 - 2 ngày xếp hàng chờ xem có xăng hay dầu diesel hay không, hay liệu mình có thể đổ đầy bình để đi làm hay không. Thế nên mọi người sẽ chuyển sang sử dụng ô tô điện, đỡ lãng phí thời gian' - anh Pavlo Yarmusevich chia sẻ.

Một đại lý ô tô ở Kiev cho biết, họ đã 'cháy hàng' xe ô tô điện do nhu cầu cao. Khách hàng giờ phải đợi ít nhất 10 ngày mới đặt mua được 1 chiếc xe ô tô điện.

'Mọi người đang phải trải qua giai đoạn rất khó khăn. Tuy nhiên, có một số người sẵn sàng mua xe điện để di chuyển đi làm, đưa đón con cái. Mức độ phổ biến của loại xe này ngày càng tăng và tôi nhìn thấy rõ tương lai của xe điện rồi' - chị Tetyana Skyrda, nhân viên bán xe, chia sẻ.

Đối với một số người dân khác, xe đạp đã 'lên ngôi' trở thành phương tiện di chuyển được yêu thích trong thành phố, đặc biệt trong bối cảnh giao thông công cộng chưa hoạt động trở lại hoàn toàn.

Anh Bohdan cho biết, anh đã dành phần lớn số tiền tiết kiệm để mua một chiếc xe đạp đi làm.

'Tôi đã dồn hết số tiền còn lại của mình để mua xe đạp. Tôi không hề tiếc nuối vì cảm thấy đạp xe rất vui' - anh Bohdan Yaermolenko cho hay.

Trong phát biểu cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hứa rằng, các quan chức chính phủ sẽ sớm tìm ra một hệ thống cung cấp nhiên liệu để ngăn chặn sự chênh lệch lớn về cung cầu. Tuy nhiên, ông cho biết, đây là một 'nhiệm vụ khó khăn' khi chiến sự tại Ukraine đã phá hủy cơ sở hạ tầng nhiên liệu của nước này và phong tỏa nhiều cảng biển.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/cong-nghe/xu-huong-su-dung-xe-dien-tai-ukraine-20220526064157418.htm

Tags: xe điện  |  Ô tô điện  |  ukraine  |  khủng hoảng năng lượng