Căng thẳng Nga - Ukraine

Xung đột Nga-Ukraine: 3 nước EU có thể xem xét lại lập trường, Mỹ chuyển hệ thống rocket dẫn đường phóng loạt cho Kiev?

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, nhà bình luận chính sách đối ngoại Daniel Depetris viết trên Newsweek rằng, Đức, Italy và Pháp bắt đầu xem xét lại lập trường của các nước này về tình hình Ukraine nhằm chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt.

Các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ lãnh thổ Ukraine tập trận ở vùng Dnipropetrovsk, Ukraine, ngày 14/5. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Depetris, trước đó 3 quốc gia thuộc Liên minh châu ÂU (EU) này cùng với Mỹ, Anh, Ba Lan và các nước Baltic đã chủ trương Nga phải 'thất bại chiến lược' ở Ukraine.

Bài báo viết: 'Đức, Italy và Pháp ngày càng quan tâm đến việc nhanh chóng kết thúc xung đột ở Ukraine'.

Nhà báo nhắc lại tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người đã kêu gọi Ukraine đàm phán với Nga trong những tháng tới 'để tránh những cú sốc khó vượt qua'.

Ông Depetris viết: '(Tổng thống) Zelensky có thể chế giễu ý tưởng ngừng bắn, nhưng khi chiến sự kéo dài, ông ấy không thể không tính đến kịch bản trong đó một số lãnh đạo phương Tây hiện đang ủng hộ Ukraine bắt đầu xem xét lại các chính sách của họ'.

Trước đó, ông Mikhail Podolyak, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine đã thông báo tín hiệu của một số nước phương Tây về việc Ukraine nhượng bộ lãnh thổ.

Quan chức trên nói: 'Hiện nay, một số cơ quan chính trị nhất định đang đưa ra cho chúng tôi một chương trình nghị sự mới: ngừng bắn, ngừng xung đột và nhượng bộ một phần lãnh thổ vì hòa bình'.

Liên quan xung đột tại Ukraine, tờ New York Times số ra ngày 27/5 dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phê chuẩn quyết định chuyển các hệ thống rocket dẫn đường phóng loạt (M31 GMLRS) cho Ukraine.

Việc chuyển các hệ thống này, nằm trong gói viện trợ vũ khí tiếp theo dành cho Ukraine, dự kiến được thông báo vào tuần tới.

M31 GMLRS có tầm bắn từ 70-500 km tùy theo loại đạn, có thể phóng rocket dẫn đường bằng vệ tinh.

Hệ thống này được đặt trên phương tiện bánh xích và các gói vũ khí khác có thể bao gồm hệ thống rocket cơ động cao trên phương tiện bánh lốp (HIMARS).

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc chuyển MLRS cho Ukraine.

Các phương tiện truyền thông của Mỹ đã đưa tin, Washington chưa chuyển các vũ khí này trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn xung đột leo thang.

Theo (theo TASS, TTXVN)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/xung-dot-nga-ukraine-3-nuoc-eu-co-the-xem-xet-lai-lap-truong-my-chuyen-he-thong-rocket-dan-duong-phong-loat-cho-kiev-185275.html

Tags: ukraine  |  Nga-Ukraine  |  EU-Ukraine  |  viện trợ vũ khí  |  Mỹ-Ukraine  |  rocket dẫn đường  |  Mỹ

netRADIO     netTV